Trang Chủ » Tự ý uống thuốc cao huyết áp, mất mạng như chơi

Tự ý uống thuốc cao huyết áp, mất mạng như chơi

bởi Dynaseiki Việt Nam

Bệnh nhân cao huyết áp tự ý dùng lại các đơn thuốc cũ đã sử dụng hoặc tự uống thuốc khi huyết áp tăng có nguy cơ bị suy hô hấp, ngạt thở, tăng nhịp tim… dễ gây nên tử vong.

Huyết áp cao là căn bệnh phổ biến và nó sẽ đi theo suốt cuộc đời. Là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 4 lần và nhồi máu cơ tim cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Hãy đo huyết áp thường xuyên để biết tình trạng sức khỏe Ảnh: máy lọc nước hydrogen

Tuy nhiên, người Việt Nam thường có thói quen mách nhau mua thuốc uống khi thấy người khác sử dụng thuốc đó. Và tự ý mua thuốc, khám một lần mà dùng mãi mãi.

Người bị cao huyết áp tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống mà phải khám và điều trị, theo dõi sự biến chuyển của bệnh, từ đó mới được mua thuốc theo đơn của bác sĩ để uống. Với giai đoạn đầu cần khám bác sĩ thường xuyên hơn, khi bệnh đã đỡ và ổn định hơn, người bệnh có thể thăm khám bác sĩ theo định kì 3 tháng 1 lần, hoặc khám ngay khi thấy huyết áp không được ổn định.

Theo bác sĩ Long khuyên rằng ” mỗi đơn thuốc chỉ có giá trị trong một đợt trị liệu. Liều lượng có thể tăng hay giảm để phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Do vậy việc sử dụng thuốc một cách tùy ý là cực kì nguy hiểm “.

Với thuốc propranolol (thuộc nhóm chẹn beta) là thuốc điều trị cao huyết áp qua cơ chế làm giảm số lượng nhịp tim dẫn đến giảm huyết áp. Do đó nếu không được khám, những người nhịp tim thấp uống vào có nguy cơ ngất hoặc gây co thắt phế quản khiến bệnh nhân suy hô hấp, ngạt thở, chậm cấp cứu có thể tử vong.

6 triệu người không biết mình mắc bệnh

Bác sĩ Long cho biết, các biểu hiện hay gặp nhất của tăng huyết áp bao gồm: Đau đầu, giật hai bên thái dương, choáng váng, chóng mặt, nóng bừng mặt, mất ngủ, đái đêm, chảy máu mũi, giảm thị lực, cảm giác ruồi bay, hồi hộp trống ngực…

Cao huyết áp – nguyên nhân gây nên đột quỵ Ảnh: kenho

Theo như thống kê thì có khoảng 11 triệu bệnh nhân mắc chứng cao huyếtv áp ở Việt Nam. Nhưng có hơn một nửa số này không biết mình bị bệnh.

Đa số những bệnh nhân biết mình mắc bệnh là do tình cờ khám hoặc tham gia các chương trình tầm soát.

Điều đáng lưu ý đó là việc tăng huyết áo đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng không ngừng.

Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch VN, tỉ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên tới 47,5%.

Nếu tăng huyết áp kéo dài không điều trị, một tỉ lệ lớn bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, thiếu máu não, suy thận, xuất huyết mắt, tổn thương đáy mắt gây mù loà…

Vì vậy việc phòng bệnh hơn chữa bệnh, người dân nên thay đổi lối sống, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm muối, ăn nhiều rau quả, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá, vận động thường xuyên…

0 bình luận
0

You may also like