Thực phẩm đóng hộp: Tốt hay xấu? - Sống Khỏe 247
Trang Chủ » Thực phẩm đóng hộp: Tốt hay xấu?

Thực phẩm đóng hộp: Tốt hay xấu?

bởi Sống Khỏe 247

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi hoặc đông lạnh.

Một số người nói rằng chúng có chứa các thành phần gây hại và nên tránh. Những người khác nói thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp.

Thực phẩm đóng hộp là gì?

Đóng hộp là một phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bằng cách đóng gói chúng trong hộp kín. Chúng được phát triển lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18 như một cách để cung cấp nguồn thực phẩm ổn định cho binh lính và thủy thủ trong chiến tranh.

Quá trình đóng hộp có thể thay đổi một chút theo tùy từng sản phẩm, nhưng có ba bước chính. Bao gồm:

  • Chế biến: Thực phẩm được bóc vỏ, thái lát, xắt nhỏ, rỗ, rút ​​xương, bóc vỏ, hoặc nấu chín.
  • Đóng hộp: Các thực phẩm chế biến được đóng vào trong các lon mạ tránh rỉ sét.
  • Tiệt trùng: Lon được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn ngừa hư hỏng.

Điều này cho phép thực phẩm ổn định và an toàn để ăn trong 1 đến 5 tháng năm hoặc lâu hơn. Thực phẩm đóng hộp phổ biến bao gồm trái cây , rau, đậu, súp, thịt và hải sản.

Làm thế nào để đóng hộp ảnh hưởng đến mức độ dinh dưỡng?

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi hoặc đông lạnh , nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong thực tế, đồ hộp bảo quản hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Các loại Protein, carbs và chất béo không bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết các khoáng chất và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K cũng được giữ lại.

Như vậy, các nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất định duy trì mức độ dinh dưỡng cao sau khi được đóng hộp.

Tuy nhiên, vì đồ hộp thường có nhiệt độ cao, các vitamin tan trong nước như vitamin C và B có thể bị hỏng. Những vitamin này rất nhạy cảm với nhiệt độ và không khí nói chung, vì vậy chúng cũng có thể bị mất trong quá trình chế biến, nấu ăn và lưu trữ thông thường được sử dụng tại nhà.

Nhưng trong khi quá trình đóng hộp có thể làm hỏng một số vitamin, một số hợp chất lành mạnh khác có thể tăng.

Ví dụ, cà chua và ngô giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn khi được làm nóng, làm cho các loại thực phẩm đóng hộp này trở thành một nguồn chất chống oxy hóa tốt hơn.

Trong một nghiên cứu, những người ăn 6 hoặc nhiều đồ hộp mỗi tuần có lượng hấp thụ cao hơn 17 chất dinh dưỡng thiết yếu, so với những người ăn 2 hoặc ít hơn các đồ hộp mỗi tuần.

Thực phẩm đóng hộp có giá cả phải chăng, tiện lợi và không dễ hư hỏng

Thực phẩm đóng hộp là một cách thuận tiện và thiết thực để thêm nhiều thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn.

Sự sẵn có của thực phẩm an toàn, chất lượng vệ sinh đang thiếu ở nhiều nơi trên thế giới, và đóng hộp giúp đảm bảo mọi người có thể sử dụng được nhiều loại thực phẩm trong suốt cả năm.

Chúng có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm sức khỏe?

Mặc dù cực kỳ hiếm, thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum .

Tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây ngộ độc , một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Điều quan trọng là không bao giờ sử dụng từ các lon bị phồng, móp, nứt hoặc rò rỉ.

Làm thế nào để lựa chọn đúng?

Như với tất cả các loại thực phẩm, điều quan trọng là phải đọc nhãn và danh sách thành phần. Nếu lượng muối là mối quan tâm của bạn, hãy chọn tùy chọn “ít natri” hoặc “không thêm muối”.

Để tránh thêm đường , hãy chọn trái cây đóng hộp trong nước hoặc nước trái cây thay vì các loại xi-rô.

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần bổ sung nào, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn là hãy đọc danh sách thành phần có trên vỏ lon.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/canned-food-good-or-bad#bottom-lineBài viết liên quan