Trang Chủ » Thiếu ngủ lâu dài – gây hại cả đời

Thiếu ngủ lâu dài – gây hại cả đời

bởi Dynaseiki Việt Nam
229 xem

Mọi người hay nghĩ rằng thỉnh thoảng mất ngủ một đêm cũng không gây tổn hại gì cho cơ thể. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra việc thiếu ngủ dù chỉ một đêm cũng có thể làm cho bạn bị thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể.

Mất ngủ kéo dài sẽ gây nguy hiểm. Ảnh: nước hydrogen

Hãy ngủ đủ giấc

Khi chúng ta ngủ không phải là sự ngưng nghỉ hoạt động hoàn toàn mà là một dạng ngưng nghỉ hoạt động hoàn toàn mà chỉ là một dạng giúp cơ thể phục hồi năng lượng khi tiêu hao, giúp cho cơ bắp được nghỉ ngơi được phục hồi sau một ngày hoạt động.

Thời lượng của giấc ngủ được các chuyên gia khuyên rằng giấc ngủ đủ là 8 tiếng mỗi ngày. Khi chúng ta ngủ đủ 8 tiếng sẽ khiến cho cơ thể chúng ta được thoải máu và tỉnh táo cho một ngày dài năng động.

Tuy nhiên trái ngược với giấc ngủ sâu là việc chúng ta bị mất ngủ. Khó ngủ là việc gây khó khăn với cuộc sống của rất nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm và không ngủ được sâu giấc.

Mất ngủ lâu dài gây nên suy nhược cơ thể

Thực tế cho thấy, việc mất ngủ thường xuyên xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới, nhất là những người ở tuổi gần mãn kinh. Nguyên nhân có lẽ chính là do thiếu hormone.

Song tuổi càng cao thì việc mất ngủ sẽ càng xảy ra nhiều hơn so với người vị thành niên. Nhất là những người cao tuổi mắc bệnh về nội, ngoại khoa như đau dạ dày, sau phẫu thuật, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh đường hô hấp… Tuy nhiên, mất ngủ chỉ là tạm thời và bạn sẽ trở về trạng thái bình thường khi bệnh được điều trị.

Muốn trị mất ngủ phải tìm được nguyên nhân

Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Có 3 loại mất ngủ: mất ngủ tạm thời, mất ngủ ngắn hạn, mất ngủ lâu dài. Mất ngủ có nguyên do chủ yếu là do stress – mất ngủ do rối loạn tâm sinh lý. Dạng mất ngủ này thường xảy ra do cảm xúc buồn, chán, thất vọng, hay do tâm trạng bị căng thẳng… Nhiều người bệnh mất ngủ do tâm sinh lý, dùng thuốc ngủ lúc đầu có hiệu quả, nhưng sau đó lại gặp rắc rối vì nghiện thuốc và uống rượu…

Sinh hoạt thường ngày nếu không chừng mực, làm việc quá nhiều, không hoạt động thể dục thì có thể làm chứng bệnh mất ngủ kéo dài nặng hơn.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng khi bị mất ngủ, bạn không nên uống thuốc ngủ ngay mà hãy đến gặp các bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính bị mất ngủ.

Mất ngủ do môi trường sinh sống: do nơi sinh sống có quá nhiều tiếng ồn, gần các nhà máy, công xưởng… đều gây nên mất ngủ. Khi những ảnh hưởng đó xảy ra quá lâu sẽ gây nên phá vỡ nhịp sinh học, giảm sút sức khỏe, mất tập trung…

Nên sử dụng thuốc như thế nào?

Khi bạn bị mất ngủ thì đừng vội sử dụng thuốc. Thuốc chỉ dùng cho những người sau phẫu thuật, sau gây mê bởi đằng sau những công dụng giúp ngủ ngon hơn là những hậu quả đáng tiếc…

Hãy tránh xa những thiết bị di động trước khi đi ngủ. Ảnh: may loc nuoc tot nhat

Bạn có thế sử dụng các loại thuốc thảo dược từ thiên nhiên như lạc tiên, tâm sen… sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Trước khi ngủ, bạn hãy giúp cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, hãy giải quyết tất cả những công việc trong ngày trước khi đi vào giấc ngủ.

Tránh xa tất cả các loại thiết bị di động như điện thoại, máy tính khỏi giấc ngủ của bạn, bởi ánh sáng xanh của màn hình máy tính, điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

bài viết liên quan