Trang Chủ » Tại sao bạn lại ngủ ngáy và làm thế nào để dừng việc đó lại?

Tại sao bạn lại ngủ ngáy và làm thế nào để dừng việc đó lại?

bởi Dynaseiki Việt Nam
163 xem

Ngủ ngáy có thực sự nguy hiểm không nếu như người bệnh xác định được nguyên nhân ngủ ngáy là gì và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Nếu gặp bất kỳ vấn đề về sức khỏe liên quan đến việc ngủ ngáy, người bệnh có thể đến các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

Tại sao bạn lại ngủ ngáy?

Ngủ ngáy là những âm thanh phát ra khi các tế bào mô đường hô hấp trên rung lên khi ngủ. Ngáy hay xuất hiện trong khi chúng ta hít vào nhưng cũng có thể xảy ra trong lúc thở ra. Khi hít thở trong lúc ngủ, do lượng khí vào đi qua vùng họng hẹp phía sau, khiến các niêm mạc mô xung quanh rung lên, tạo ra tiếng ngáy.

Những thứ như cân nặng, sức khỏe và hình dạng miệng của bạn có thể khiến bạn ngủ ngáy và có nhiều âm thanh giống như bạn đang cưa khúc gỗ trong đêm.

Nguyên nhân gây nên bệnh ngủ ngáy

Nghẹt mũi

Bất cứ điều gì ngăn bạn thở bằng mũi đều có thể khiến bạn ngủ ngáy, như nếu bạn khó thở vì cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng.

Do tư thế nằm

Điều này có thể làm cho bạn ngủ ngáy hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Ngủ nghiêng về một phía là tốt hơn, và âu yếm với vợ hoặc chồng của bạn. Bạn cũng có thể thử ngủ với hai hoặc ba chiếc gối xếp chồng lên nhau để bạn không phải nằm ngửa. Nếu cả hai cách đều không cải thiện, hãy khâu một túi nhỏ giữa hai bả vai của chiếc áo. Đặt một quả bóng tennis vào túi để không khó chịu khi bạn nằm ngửa.

Do hình dạng khí quản

Nếu vách ngăn giữa lỗ mũi của bạn không cân bằng, một bên có thể nhỏ hơn bên kia – đó gọi là vách ngăn lệch. Điều đó có thể khiến bạn khó thở hơn và khiến bạn ngủ ngáy. Điều tương tự có thể xảy ra nếu mũi của bạn bị tổn thương trong một tai nạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng việc này đang xảy ra với bạn – phẫu thuật đôi khi có thể khắc phục nó.

Hình dạng của miệng

Nếu phần trên của miệng về phía cổ họng – vòm miệng mềm của bạn – thấp và dày, nó có thể thu hẹp đường thở và khiến bạn ngủ ngáy. Điều đó cũng có thể xảy ra nếu mảnh mô nhỏ treo trên vòm miệng mềm của bạn dài hơn bình thường. Những điều trên có thể là tự nhiên, nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn thừa cân. Phẫu thuật đôi khi cũng có thể giúp khắc phục điều này.

Do uống thuốc

Thuốc làm bạn buồn ngủ (được gọi là thuốc an thần), thuốc giãn cơ và một số thuốc chống trầm cảm có thể thư giãn lưỡi và các cơ trong cổ họng của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn ngáy và uống bất kỳ thuốc nào trong số đó – cô ấy có thể thay đổi thuốc của bạn để hạn chế việc ngủ ngáy này.

Hậu quả của việc ngủ ngáy

Chứng khó thở lúc ngủ

Đây là tiếng ngáy nghiêm trọng khiến bạn khó thở khi ngủ. Nó có thể khiến bạn thở hổn hển hoặc đánh thức bạn trong đêm. Dấu hiệu của nó bao gồm khô miệng, đau đầu hoặc đau họng vào buổi sáng ( nên uống nhiều nước hydrogen hoặc nước ion kiềm trước khi ngủ để tránh bị khô miệng và cổ họng ). Nó liên quan đến đột quỵ, huyết áp cao và bệnh tim, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ bạn có thể bị khó thở khi ngủ. Cô ấy có thể đề nghị một thiết bị giúp bạn thở trong khi bạn ngủ hoặc, trong một số trường hợp bạn cần phẫu thuật.

Nếu con bạn ngủ ngáy

Không có gì lạ khi trẻ ngủ ngáy bây giờ và sau này, đặc biệt là nếu chúng bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ở xoang, họng, phổi hoặc đường thở hoặc có thể là khó thở khi ngủ. Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn ngáy to hầu hết các đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về điều này.

Nếu bạn có thai

Các bà mẹ có khả năng ngủ ngáy vì đường mũi của họ có thể sưng lên và khiến bạn khó thở hơn. Tăng cân khi mang thai cũng có thể đẩy cơ hoành, giúp di chuyển không khí vào và ra khỏi phổi của bạn. Nhưng phụ nữ mang thai nên nói với bác sĩ nếu họ ngáy, bởi vì nó có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Bạn cần phải làm gì để hạn chế ngủ ngáy?

Theo dõi cân nặng của bạn

Bạn có nhiều khả năng ngủ ngáy nếu bạn thừa cân. Giảm một vài cân có thể giúp giữ nó trong tầm kiểm soát – hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn.

Cắt giảm và hạn chế uống rượu

Giống như một số loại thuốc, đồ uống dành cho người lớn có thể ảnh hưởng tới cổ họng của bạn, và điều đó có thể khiến bạn ngủ ngáy. Hạn chế uống rượu hay chất kích thích khi bạn sắp lên giường chìm vào giấc ngủ.

bài viết liên quan