Trang Chủ » Tác dụng của B12 mà bạn nên biết

Tác dụng của B12 mà bạn nên biết

by Dynaseiki Việt Nam

Bạn đã biết, vitamin B12 là một loại khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể, chúng giúp cơ thể tạo hồng cầu, các tế bào thần kinh, ADN và chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể.

Vitamin B12 có tác dụng gì?

Khi cơ thể thiếu B12 sẽ gây những bệnh nguy hiểm. Ảnh: nước hydrogen

 

B12 là một loại vitamin rất quan trọng đối với cơ thể. Khi cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây nên bệnh thiếu máu, chúng ta có thể nhận ra khi đi xét nghiệm máu.

Khi cơ thể thiếu vitamin B12 ở mức độ nhẹ sẽ gây nên mệt mỏi, run tay chân, mỏi cơ, chóng mặt và lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Nồng độ của vitamin B12 trong máu khi thấp hơn 250.10-12 gam/ml huyết tương thì được cho là thiếu vitamin B12. Cũng giống như toàn bộ vitamin nhóm B thì B12 cũng là một loại vitamin tan được trong nước. Cơ thể con người chúng ta dự trữ B12 ở trong tế bào gan và các mô. Vì vậy, cho dù chế độ ăn uống điều độ nhưng thiếu vitamin trong thức ăn của chúng ta cũng sẽ không thể nhận ra ngay được, bởi sự thiếu hụt B12 trong huyết tương sẽ được phát hiện sau nhiều năm.

Hãy bổ sung vitamin B12 bằng những thực phẩm bạn ăn hằng ngày

Vitamin B12 có thể được bổ sung vào cơ thể bằng các loại thực phẩm như thịt, gan động vật, thịt đỏ, cá, nghêu, sò và ngoài ra có ở trong trứng và thịt gà, mặc dù không nhiều như những thực phẩm trên.

Những biểu hiện cho thấy cơ thể bị thiếu vitamin B12

Khi cơ thể chúng ta bị thiếu hụt B12 sẽ được phát hiện bởi những dấu hiệu sau:

Đãng trí là những triệu chứng của thiếu B12

Đãng trí:

Giảm trí nhớ hay thậm chí là mất trí nhớ đều có thể nguyên nhân là do thiếu hụt vitamin B12. Theo các chuyên gia y tế thì thiếu B12 sẽ gây nên suy giảm sự sản xuất serotonin trong não – chất dẫn truyền thần kinh, từ đó gây ra các vấn đề về thần kinh và mất trí nhớ.

Mệt mỏi:

Mệt mỏi là dấu hiệu của cơ thể thiếu vitamin B12. Nguyên nhân là do cơ thể cần nhiề vitamin B12 để tổng hợp tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu oxy sẽ gây ra mệt mỏi, uể oải.

Ngứa ran và tê tay chân:

Khi cơ thể thiếu vitamin B12 làm giảm lượng myelin – chất tạo thành lớp vao phủ dây thần kinh, gồm cả dây thần kinh trong não và tủy sống. Lượng myelin suy giảm sẽ gây tổn thương thần kinh và gây ra những vấn đề như bị tê hoặc ngứa bàn tay chân. Khi để lâu dài sẽ gây nên tê, cứng các khớp, làm giảm khả năng đi lại của cơ thể.

Nếu như mắt, da vàng, hãy đi xét nghiệm máu để biết bạn có thiếu B12

Da bị vàng, nhợt nhạt:

Một triệu chứng không thể không kể đến của việc thiếu hụt Vitamin B12 là mắt, móng tay và da bị vàng. Khi thiếu B12 sẽ khiến cho các tế bào hồng cầu trở nên suy yếu và dễ vỡ, giải phóng thành phần biliru nên khiến cho da có màu vàng.

Hi vọng, sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể biết được những nguyên nhân gây bệnh mà nguyên nhân chính là do thiếu B12. Từ đó có thể bổ sung dinh dưỡng và phòng tránh các bệnh do thiếu vitamin B12.

Theo tạp chí Sống Khỏe

You may also like