Lời thú tội đến giật mình của người làm hành phi thơm...

Lời thú tội đến giật mình của người làm hành phi thơm lừng

1527
1
SHARE
Bạn luôn tấm tắc khen ngon, hành giòn và thơm mỗi khi ăn xôi, bún riêu nhưng liệu bạn có biết được quy trình làm ra những loại hành ” bẩn ” này như thế nào không?
Đọc Thêm:
Những loại hành phi kém chất lượng với giá từ 70.000 – 80.000/ kg thậm chí có nơi còn bán với giá 30.000/ kg vẫn đang được bày bán công khai trên thị trường.
Những đĩa hành phi ” bẩn ” nhìn rất đã mắt. Ảnh: may loc nuoc tot nhat
Để tìm hiểu rõ quy trình làm ra những loại hành phi này diễn ra như thế nào, chúng tôi đã tìm đến một cơ sở sản xuất các loại hành phi bán buôn tại Thanh Trì – Hà Nội. Nơi đây sự thật về các loại hành bẩn được phơi bày.
Hành phi là sản phẩm được ưa chuộng tại các quán ăn vỉa hè bởi giá rẻ cũng như sự tiện lợi mà chúng mang lại, nhưng cái giá rẻ sẽ đi cùng với chất lượng mà ít người tiêu dùng chú ý đến.
Khi hỏi chị Nguyễn Thị T – một tiểu thương buôn bán hàng về hành phi thì chúng tôi nhận được câu trả lời:” Cô tự làm hành này, cô làm để dùng chứ không để bán “.
Khi hỏi về tiêu chuẩn chọn hành phi của các tiểu thương thì nhận được câu trả lời chung chung như:
Chị Nguyễn Thị H nói:” Người ta đưa đến thì mình cũng chẳng để ý đến tiêu chí nào. Người ta đưa đến thì mình đem bán thôi “
Chị Nguyễn Thị T cho biết thêm:’  Hành phi có màu vàng, dai, hành kia phi trắng, mà dòn tan nữa”
Những thiết bị sản xuất đã cáu bẩn. Ảnh: nước hydrogen
Tại chợ Đồng Xuân thì hành phi được bày bán khá nhiều. Khi chúng tôi hỏi để tìm mua thì khá đơn giản, chẳng khó khăn gì để tìm được nơi bán cả. Tuy nhiên khi hỏi một chủ tiệm bán hành khô thì được biết giá khá cao và cho biết rằng: giá đó là loại hành phi được pha trộn với hành tây và chỉ bán với giá 75, chẳng bao giờ bán cho ai giá 70 cả. Nhà hàng lấy 20 cân, đóng đi Trung Quốc 2 tạ chị còn không bớt.
Chúng tôi tiếp tục vai trò là người mua hành khô với giá 30.000/ kg thì biết được sự thật ngỡ ngàng bởi với mức giá này thì hành khô được trộn với khoai sau đó đem sấy nên mới có giá đấy. Và sau đó được dẫn đến cơ sở làm hành phi. Tại đây những người công nhân bóc hành khô và bỏ chúng ngay trên nền nhà, những chiếc máy chế biến đã cáu bẩn.
Chủ cơ sở báo giá sản phẩm: “Cô bán 80 là loại đại trà, 90, 100 là hành ta không. Cái 80 thì nó cũng chỉ lẫn hành tây ít thôi. Lấy hành 70 hoặc rẻ nữa thì phải phi hành tây riêng xong trộn. Còn bây giờ trộn ít thì phi chung. Những người đi chợ vẫn lấy về buôn. Hai cân hành ta kia trộn 1 cân hành tây vào”.\
Chị Nguyễn Thị T (Hà Nội ) còn cho hay: “Nó trộn bột chiên giòn rồi cho vào phi, hành phi lên giòn tan, bán rẻ lắm. Trẻ ăn vào là mắc bệnh ung thư”
PGS. TS. Trần Đáng – Hiện là Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế chia sẻ: “Bản thân dầu phi lên ở nhiệt độ cao biến thành hợp chất gây ung thư. Chất bột từ khoai khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra những hợp chất gây ung thư ví dụ như Acrylamide – một trong những chất gây ung thư đã được khoa học công nhận.
Đó chính là cái nguy hiểm nhất tới sức khỏe người tiêu dùng khi dùng hành phi mà có trộn lẫn khoai vào”.
Hành phi đang được bày bán tràn lan trên thị trường, không những nguồn hàng không rõ nguồn gốc, những hành phi tại đây còn được pha thêm bột. Với những cơ sở như vậy rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý có thẩm quyền để xử lý những sai phạm này.
Hi vọng sau khi đọc xong bài viết:” Lời thú tội đến giật mình của người làm hành phi thơm lừng ” này bạn sẽ có suy nghĩ khác về loại hành phi mà bạn vẫn cho là ngon trong những gói xôi ăn sáng để có ý thức hơn về sức khỏe của mình và gia đình.

1 COMMENT

Comments are closed.