Trang Chủ » Sài Gòn: chú ý trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển lạnh bất thường

Sài Gòn: chú ý trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển lạnh bất thường

bởi Dynaseiki Việt Nam
277 xem

Do thời tiết đã chuyển lạnh bất thường, nên số ca trẻ nhỏ nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính và dị ứng đường hô hấp tăng đột biến.

Theo TS BS Trần Anh Tuấn – là Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, trong mấy ngày qua, số bệnh nhi nhập viện vì các bệnh hô hấp tăng đột biến, và có hiện tượng bắt đầu quá tải.

Cha mẹ đưa trẻ đi khám tại BV nhi đồng 1 (Ảnh: kenho )

Mỗi ngày khoa hô hấp bệnh viện tiếp nhận 250 trẻ tới điều trị bệnh hô hấp. Có thời điểm số trẻ nhập viện lên tới 300 bệnh nhi.

Hai nhóm bệnh chính mà trẻ mắc là các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính (viêm hô hấp trên, viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm phổi) và các bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, hen suyễn.

Cũng vào thời gian này tại 2 khoa hô hấp của Bệnh viện nhi đồng 2 đang điều trị cho 500 trẻ mắc các bệnh về hô hấp.

Nguyên nhân chính là do mấy ngày vừa qua, thời tiết Sài Gòn chuyển lạnh bất thường, khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, trong khi cao điểm của bệnh này là từ tháng 8 tới tháng 11.

Bé Nam (tên đã bị thay đổi, 2 tháng tuổi, quê Bình Dương) được chẩn đoán mắc viêm phổi, và hiện đang phải nằm thở máy tại khoa hô hấp Bệnh viện nhi đồng 1.

Chị Oanh – là mẹ bé Nam cho biết: mấy hôm trời trở lạnh, bé có dấu hiệu sổ mũi, ho, nhưng chị nghĩ là cảm cúm thông thường. cho tới khi bé thở khò khè và khó thở, gia đình vội đưa đi cấp cứu.

Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Theo như thông tin dự báo, từ nay tới cuối năm, ở khu vực Nam Bộ sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, nguy cơ trẻ em mắc bệnh hô hấp sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo BS Trần Anh Tuấn cảnh báo, phụ huynh cần bảo vệ, giữ ấm cho trẻ, đặc biệt với các trẻ dưới 12 tháng tuổi. Đối với các trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính… cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn.

Chú ý giữ ấm khi ra ngoài (Ảnh: ngũ cốc dinh dưỡng )

Cha mẹ nên tránh đem con trẻ ra ngoài trời lạnh khi không cần thiết, cho trẻ ăn uống đủ chất để có sức đề kháng.

Việc tắm rửa, vệ sinh cho trẻ là cần thiết nhưng phải chọn thời điểm ấm nhất trong ngày để tắm cho trẻ, tốt nhất là vào buổi trưa ấm, tránh tắm ở những nơi có gió lùa, tắm từng phần, tắm đến đâu lau khô người đến đó.

Chú ý tiêm ngừa vắc xin phế cầu cũng giúp giảm được khoảng 50% nguy cơ mắc phải bệnh viêm phổi.

Việc giữ ấm cho trẻ là điều cần thiết, nhưng có một số phụ huynh lại cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, dẫn tới khó thở, nhất là khi trẻ ho, cũng như không quan sát được dấu hiệu khó thở của trẻ.

Cha mẹ cũng không nên quá lạm dụng xoa tinh dầu cho trẻ bởi da của trẻ em mỏng, dễ bị phồng rộp, thậm chí là gây bỏng cho trẻ.

Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh bởi vì tinh dầu có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Theo: vietnamnet

bài viết liên quan