Trang Chủ » Rượu có thực sự tốt cho trái tim của bạn?

Rượu có thực sự tốt cho trái tim của bạn?

bởi Sống Khỏe 247

Có lẽ bạn đã từng nghe tivi, đọc báo, xem Facebook và có thể từ bác sĩ của bạn, rằng một lượng rượu vừa phải sẽ tốt cho tim của bạn. Nhưng nghiên cứu gần đây đã đi ngược lại với điều đó.

Trên thực tế, thông tin mới này đã khiến tôi suy nghĩ lại về cách tôi nói chuyện với bệnh nhân của mình về rượu và sức khỏe tim mạch. Vậy rượu có thực sự tốt cho trái tim của bạn?

Rượu và bệnh tim

Bất chấp sự phản đối xung quanh nghiên cứu, điều rõ ràng là việc sử dụng rượu nặng (hơn 14 ly mỗi tuần đối với nam, 7 ly đối với nữ) có thể gây ra các vấn đề về tim như cơ tim yếu hoặc rung tâm nhĩ.

Nhưng nghiên cứu cũng liên tục đề xuất rằng uống một lượng rượu nhỏ mỗi ngày thực sự có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Vậy câu hỏi là uống bao nhiêu rượu thì cho sức khỏe tim mạch?

Uống rượu có tốt cho tim mạch?

Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghĩ rằng việc uống một lượng vừa phải của người dùng sẽ đưa bạn vào vùng mục tiêu đó – điều đó có nghĩa là có tới 2 ly mỗi ngày cho nam và 1 ly mỗi ngày cho nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng một lượng rượu an toàn thực sự có thể là một nửa số đó cũng có thể gây nên bệnh tim mạch.

Nghiên cứu mới nhất cho chúng ta biết điều gì

Hai nghiên cứu được trình bày gần đây tại cuộc họp của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi về ý tưởng rằng nồng độ cồn vừa phải dẫn đến trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu đầu tiên trên 17.000 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy 7-13 ly rượu mỗi tuần làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao tới 53% và tăng gấp đôi nguy cơ tăng huyết áp giai đoạn 2 (huyết áp >140/90 mmHg). Đây là thông tin thú vị bởi vì, mặc dù từ lâu người ta đã biết sử dụng rượu nặng có thể làm tăng huyết áp, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng sử dụng rượu vừa phải có thể ảnh hưởng đáng kể đến huyết áp. 

Một nghiên cứu khác đã xem xét rung nhĩ (Afib) khi sử dụng rượu. Trong nghiên cứu này, những người uống rượu vừa phải (> 10 ly / tuần) với Afib được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm tiếp tục uống vừa phải, trong khi nhóm còn lại không uống rượu (gần như – họ vẫn uống trung bình 2 ly mỗi tuần) . Sau 6 tháng, những người uống ít hoặc không uống rượu có Afib ít hơn 37% và giảm cân nhiều hơn so với những người tiếp tục uống điều độ.

Bạn có thể đã nghe về nghiên cứu lớn được công bố trên Lancet với kết luận rằng lượng cồn an toàn nhất là bằng không. Nhìn kỹ hơn vào dữ liệu cho thấy các rủi ro về sức khỏe không thực sự tăng đáng kể cho đến sau khi uống khoảng một ngày (cũng rất thú vị khi lưu ý rằng những người uống ít hơn 1 ly mỗi ngày cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe).

Suy nghĩ lại về việc uống rượu tốt cho sức khỏe

Dựa trên thông tin mới hơn này, tôi sẽ nói gì với bệnh nhân của mình về rượu và trái tim của họ? V rượu có thực sự tốt cho cuộc sống của họ?

Tôi đã từng nói rằng 1-2 ly mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng đến trái tim của họ, nhưng nhiều hơn thế. Bây giờ, tôi sẽ giải thích những gì chúng ta biết và không biết và nhấn mạnh rằng mặc dù dữ liệu có sẵn không phải là dứt khoát, bằng chứng tốt nhất cho thấy rằng ½ một thức uống có cồn mỗi ngày có thể tăng cường sức khỏe (nhưng không ai nên uống chỉ vì sức khỏe lợi ích, thay vào đó hãy sử dụng các loại thức uống như nước hydrogen và đồ ăn tốt cho sức khỏe như ngũ cốc dinh dưỡng).

Đối với những bệnh nhân bị huyết áp cao, tôi sẽ nhấn mạnh rằng việc hạn chế rượu dưới 7 ly mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp. Và đối với những bệnh nhân mắc bệnh Afib, tôi sẽ cho họ biết rằng không có loại rượu nào có thể là lựa chọn tốt nhất.

Các câu hỏi xung quanh rượu và sức khỏe sẽ tiếp tục phức tạp và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào từng người. Nếu bạn uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bao nhiêu là phù hợp với bạn.

Theo: blogs.webmd.com

Bài viết liên quan