Trang Chủ » Những vật dụng nên bỏ ngay nếu dùng quá lâu, sử dụng có thể mắc bệnh

Những vật dụng nên bỏ ngay nếu dùng quá lâu, sử dụng có thể mắc bệnh

bởi Sống Khỏe 247

Những vật dụng sử dụng hàng ngày trong gia đình, nếu đã được sử dụng trong khoảng thời gian lâu thì chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ ngay lập tức để tránh mắc bệnh hay đưa bệnh vào người.

Những vật dụng nên bỏ ngay nếu dùng quá lâu

1. Khăn lau mặt

Khăn lau mặt là dạng dệt sợi, thời gian dài sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào khoảng trống giữa các sợi vải nên rất khó loại bỏ. Khăn dùng trong thời gian dài vừa bẩn lại vừa cũ sẽ trở thành nguồn gây bệnh, nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng đến sức khỏe của da, gây kích ứng da và dễ nổi mụn.

Khoảng 3 tháng thay đổi khăn mặt một lần để bảo vệ sức khỏe

2. Giấy vệ sinh 

Giấy vệ sinh cũng có thời hạn sử dụng, bao bì không chắc chắn hoặc bảo quản kém sẽ khiến giấy bị ẩm hoặc bị nhiễm bẩn. Các thương hiệu giấy vệ sinh thông thường sẽ ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng trên bao bì bên ngoài. Giấy vệ sinh đã quá thời hạn sử dụng hay bị ẩm bởi sẽ bị gây nấm móc, dễ chứa vi khuẩn.

Nếu sử dụng không hết bạn nên đem túi giấy ra phơi nắng, hạn chế nấm mốc phát triển

3. Bàn chải bồn cầu nhà vệ sinh 

Nếu bạn thấy lông bàn chải của nhà vệ sinh của bạn ngày càng ít đi, thì chính là nó đã đến lúc thay thế. Bàn chải nhà vệ sinh khi hết hạn sử dụng không còn công dụng sử dụng, sẽ là nơi ẩn náu bụi bẩn và vi khuẩn, vi trùng sau khi lông rụng.

Bàn chải nhà vệ sinh bạn chỉ nên sử dụng trong vòng nửa năm phải thay cái mới.

4. Kem đánh răng

Các chất hóa học có trong kem đánh răng khi mở nắp để sử dụng sẽ tiếp xúc với không khí sẽ dễ bị biến đổi chất. Ngoài ra, kem đánh răng khi được sử dụng càng lâu thì càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với không khí và khả năng tiếp xúc với vi khuẩn càng cao.

Nên sử dụng tuýp kem đánh răng trong vòng 2 tháng sau khi mở nắp

5. Miếng rửa chén bát 

Miếng rửa chén, bát không được khử trùng hoàn toàn sau khi sử dụng cũng sẽ sinh ra một số lượng lớn các vi khuẩn, gây ra “lây nhiễm chéo” cho bộ đồ ăn trong quá trình rửa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20% miếng rửa chén có chứa vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli và Salmonella.

Nên thay miếng rửa chén bát 1 tháng 1 lần và nên tráng bằng nước sôi sau khi rửa.

6. Gối đầu 

Gối khi sử dụng thời gian dài dễ bị dính nấm, vi khuẩn, bụi bẩn, gàu trên đầu và dầu trên da mặt. Gối bẩn là nơi sản sinh của các loại côn trùng và vi khuẩn, nó có thể gây ra hàng loạt các vấn đề trên da mặt, đặc biệt là dị ứng, viêm da.

Tốt nhất là giặt vỏ gói 1 tuần một lần, nếu có dị ứng hoặc các khó chịu khác, nên thay vỏ gối tuần 2 lần. Ngoài ra, bạn nên đem ruột gối đem phơi dưới nắng để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

8. Thớt

Thớt để băm chặt là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn sản sinh, đặc biệt ở các vết nứt trên thớt, nơi còn sót lại thực phẩm, để lâu dài sẽ bị phân hủy và khả năng ẩn náu nhiều vi khuẩn nhất.

Tốt nhất nên sử dụng thớt không quá 2 năm, nếu thớt bị nứt vỡ tốt nhất nên loại bỏ. Mỗi khi sử dụng nên tráng qua nước sôi để tiệt trùng.

9. Chảo 

Nếu sử dụng lâu dài chảo chống dính có thể làm hỏng lớp phủ bề mặt và giải phóng chất độc ammonium perfluorooctanoate, có hại cho sức khỏe tuyến giáp. Khả năng chịu nhiệt độ của ammonium perfluorooctanoate là 280 ° C. Một khi nhiệt độ này vượt quá, các chất có hại có thể kết tủa.

Vì vậy, các loại chảo chống dính không nên sử dụng quá lâu, khi nấu tránh nấu ở nhiệt độ cao, khi rửa chảo không dùng vật liệu cứng để chà bề mặt chảo. Nếu chảo đã bị xước quá nhiều thì nên thay chảo mới, tránh sử dụng lại.

Theo: eva.vn

Bài viết liên quan