Những loại thực phẩm tốt dành cho người bị bệnh Gout

Nếu bạn đang chịu đựng sự đau đớn và khó chịu của bệnh Gout, thì nên tránh những thực phẩm chứa hàm lượng purine cao trong số đó là thịt nội tạng và một số loại hải sản nhất định. Nhưng bạn có biết nên sử dụng thực phẩm an toàn nào để ăn và thậm chí có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn?

Bệnh Gout là do sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp và là một trong số ít các dạng viêm khớp có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Các nhà khoa học ước tính rằng 6 triệu người trưởng thành báo cáo đã bị bệnh Gout tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, theo Viện Viêm khớp và Bệnh Cơ xương và Da .

Bệnh nhân Gout nên:

  • Tránh thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và gan (và các loại thịt nội tạng khác) cùng với các lựa chọn hải sản như cá trích, cá thu, hến, cá mòi, cá ngừ và nấu chín.
  • Thận trọng khi nói đến thực phẩm có hàm lượng purin cao vừa phải, bao gồm thịt xông khói, gà tây, thịt cừu, cá hồi, cá hồi và cá tuyết chấm đen.
  • Tránh xa nước ngọt có đường và nước tăng lực , bia và rượu mạnh.

Thực phẩm Gout: Những điều cơ bản bạn cần biết

Theo Tổ chức viêm khớp , thực phẩm chứa ít purine và cải thiện sự bài tiết axit uric khỏi cơ thể là lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh Gout. May mắn cho bất cứ ai đối phó với bệnh Gout, thực phẩm chứa ít purine khá dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là bốn lựa chọn nên đóng vai trò chính trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh Gout:

  • Rau: Nấm , măng tây và rau bina đã nằm trong danh sách thực phẩm cần tránh vì mức độ purine vừa cao của chúng. Nhưng một nghiên cứu năm 2012 cho thấy không có mối tương quan giữa việc tiêu thụ các loại rau này và sự phát triển bệnh Gout. Nói cách khác, lợi ích của việc ăn những thực phẩm này có thể lớn hơn những rủi ro. Luôn được chào đón trong chế độ ăn kiêng lành mạnh: súp lơ, đậu Hà Lan, đậu và khoai lang .
  • Anh đào: Ăn anh đào mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị cơn Gout đau đớn, theo một nghiên cứu được công bố bởi Viêm khớp & Thấp khớp . Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân gút ăn 10 đến 12 quả anh đào mỗi ngày hoặc uống chiết xuất anh đào trong khoảng thời gian hai ngày đã giảm 35% các cơn đau của bệnh Gout trong một năm. Các dưỡng chất trong anh đào làm giảm lượng axit uric trong khớp. 
  • Nếu bạn muốn thưởng thức các loại trái cây khác? Bạn có thể thử chuối là một lựa chọn lý tưởng vì chúng được biết là chuyển axit uric thành dạng lỏng mà thận của bạn có thể lọc.
  • Các sản phẩm sữa ít béo: Một mức độ cao hơn của tiêu thụ sữa ít chất béo có liên quan đến giảm nguy cơ cơn Gout, theo một nghiên cứu được công bố bởi The New England Journal of Medicine: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân tiêu thụ một hoặc nhiều khẩu phần mỗi ngày có chứa sữa ít béo hoặc sữa chua có hàm lượng protein cao nhưng ít purine có lượng axit uric trong máu ít hơn so với những người không dùng.
  • Carbonhydrate: Các loại carbs tinh bột như: Ngũ cốc Oatking, yến mạch , gạo nâu , khoai tây, bánh mì (tránh màu trắng) và mì ống có chứa một lượng nhỏ purin.

Uống nước

thức ăn gút Uống nhiều nước hydrogen mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bị bệnh Gout tấn công.

Còn đồ uống thì sao? Một lần nữa, loại bỏ hoặc cắt giảm nước ép trái cây và nước ngọt có đường sẽ giúp giảm cơn Gout. Thay vào đó, hãy theo những điều cơ bản sau:

  • Nước: Khi lượng nước ion kiềm trong chế độ ăn uống của bạn tăng lên, nguy cơ tái phát cơn Gout sẽ giảm, theo Tổ chức viêm khớp. Các lượng nước bạn nên uống hàng ngày sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất của bạn cũng như các điều kiện y tế khác, vì vậy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết nên uống bao nhiêu ml nước mỗi ngày là đủ.
  • Cà phê và trà: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, nồng độ axit uric đã giảm đáng kể khi phụ nữ uống bốn đến sáu tách cà phê mỗi ngày và khi đàn ông uống từ một đến ba tách. Đồng thời, tránh pha chế vào caffeine. Trong khi đó, trà đen và xanh có chứa polyphenol chống viêm.

Mặc dù chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động đáng kể đến cách giảm các triệu chứng của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi nói đến việc dùng thuốc và tham gia vào hoạt động thể chất. Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống của bạn sẽ không hoàn toàn giúp bạn khỏi hẳn bệnh Gout.