Trang Chủ » Những hậu quả nào sẽ xảy ra nếu như bạn bị thiếu ngủ
nhung-hau-qua-nao-se-xay-ra-neu-nhu-ban-bi-thieu-ngu

Những hậu quả nào sẽ xảy ra nếu như bạn bị thiếu ngủ

bởi Sống Khỏe 247

Việc thiếu ngủ vào ban đêm có thể khiến bạn cáu kỉnh vào ngày hôm sau. Và theo thời gian, nếu bạn cứ bỏ qua giấc ngủ có thể gây rối loạn tâm trạng buổi sáng của bạn. 

Các nghiên cứu cho thấy có được giấc ngủ chất lượng một cách thường xuyên có thể giúp cải thiện tất cả các loại vấn đề, từ lượng đường trong máu đến sức khỏe tập luyện của bạn. Nếu như thiếu ngủ thường xuyên sẽ gây nên một số nguy hiểm dưới đây.

Tại sao bạn nên cung cấp cho cơ thể của mình giấc ngủ đủ và cần thiết?

Não bộ

Khi bạn sắp đi vào giấc ngủ, có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bỏ qua mọi chuyện trong ngày để đi ngủ. Bạn thường mất thời gian cho việc nghĩ lại những việc đã làm trong ngày hôm đó. Không ngủ đủ giấc, thật khó để tập trung và tiếp nhận thông tin mới. Bộ não của bạn cũng không có đủ thời gian để lưu trữ ký ức đúng cách để bạn có thể nhớ lại chúng nếu việc thiếu ngủ diễn ra thường xuyên.

Tâm trạng cải thiện

Một điều khác mà não của bạn làm trong khi bạn ngủ là xử lý cảm xúc của bạn. Tâm trí của bạn cần thời gian này để nhận ra và phản ứng đúng cách. Khi bạn cắt ngắn nó, bạn có xu hướng có nhiều phản ứng cảm xúc tiêu cực và ít tích cực hơn.

Thiếu ngủ mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn tâm trạng. Một nghiên cứu lớn cho thấy rằng khi bạn bị mất ngủ, bạn có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp năm lần và tỷ lệ lo lắng hoặc rối loạn hoảng loạn của bạn thậm chí còn cao hơn.

Trái tim khỏe mạnh

Trong khi bạn ngủ, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống, cho tim và mạch máu nghỉ ngơi một chút. Bạn càng ngủ ít, huyết áp càng kéo dài trong suốt chu kỳ 24 giờ. Huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim, bao gồm cả đột quỵ.

Tăng hiệu quả luyện tập

Nếu môn thể thao của bạn đòi hỏi năng lượng nhiều và nhanh chóng như: đấu vật hoặc cử tạ, mất ngủ có thể không ảnh hưởng đến bạn nhiều như với các môn thể thao sức bền như chạy, bơi và đạp xe. Nhưng bạn không làm cho mình sự thoải mái khi luyện tập.

Bên cạnh việc lấy đi năng lượng và thời gian của bạn để phục hồi cơ bắp, thiếu ngủ làm mất động lực làm việc và vận động của bạn, đó là những gì đưa bạn đến đích. Bạn sẽ phải đối mặt với một thử thách tinh thần và thể chất khó khăn hơn – và thời gian bạn xử lý công việc chậm hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho bạn có một ngày làm việc với hiệu suất tốt nhất của bạn.

Bài viết liên quan