Trang Chủ » Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng giảm lipid
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-che-do-an-kieng-giam-lipid

Những điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng giảm lipid

bởi Sống Khỏe 247

Một trong những điều đầu tiên bạn nghe thấy sau khi biết mình bị cholesterol cao hoặc chất béo trung tính là bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng giảm lipit. Điều đó có nghĩa là gì và làm thế nào bạn có thể thay đổi những gì bạn ăn để giúp giảm cholesterol?

Có nhiều loại chế độ ăn kiêng cholesterol thấp khác nhau. Tuy nhiên, các chế độ ăn kiêng trong số này được chỉ ra cho cùng một mục đích: giữ mức cholesterol và chất béo trung tính trong một mức độ lành mạnh.

Tất cả chế độ ăn kiêng giảm lipit thực sự đòi hỏi bạn phải làm là ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, ít chất béo bão hòa và calo và nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn có vô số thực phẩm đóng gói ít chất béo và tự nhiên hơn dành cho bữa ăn nhanh.

Lựa chọn lành mạnh và một chút kiến ​​thức có thể đi một chặng đường dài để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Những thứ này có thể dễ dàng phù hợp với lối sống của bạn và khiến bạn cảm thấy hài lòng với bất kỳ loại thực phẩm giàu chất béo nào. Sự khác biệt là có lẽ bạn sẽ cảm thấy cơ thể tốt hơn rất nhiều.

Những thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn kiêng giảm lipit

Trái cây và rau quả

Nền tảng của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh là bao gồm nhiều trái cây và rau quả trong các bữa ăn của bạn. Không chỉ là những thực phẩm đóng gói chất dinh dưỡng ít calo và chất béo bão hòa, mà chúng còn có nhiều chất xơ và phytosterol . Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp giảm nhẹ mức cholesterol LDL của bạn.

Chế độ lành mạnh là nhiều chất xơ

Chế độ lành mạnh là nhiều chất xơ

Hầu như không có thực phẩm nào trong danh mục này mà bạn cần tránh khi tuân theo chế độ ăn kiêng giảm lipit. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại, trái cây và rau nên chiếm một nửa thực phẩm nạp vào cơ thể. Cố gắng đưa nhiều thứ vào giỏ hàng của bạn trong chuyến đi mua sắm vì việc nhớ ăn chúng sẽ dễ dàng hơn nếu chúng đã ở trong bếp của bạn.

Các loại đậu

Đậu xanh, đậu nành cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời để bạn thêm vào bữa ăn kiêng giảm lipit. Những thực phẩm này không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, mà còn có nhiều chất xơ làm giảm cholesterol. Những thành phần này, cùng với hàm lượng protein cao, có thể giúp bạn cảm thấy no hơn sau bữa ăn và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.

Các loại đậu rất nhiều dinh dưỡng và có trong nhiều loại thực phẩm. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ, từ một món salad ăn nhanh đến một bữa ăn thịnh soạn.

Các loại hạt

Các loại hạt thường được đánh giá thấp. Chúng có thể nhỏ, nhưng chúng chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất xơ và phytosterol có lợi cho tim mạch. Nhiều loại hạt có nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3, một loại axit béo không bão hòa có thể giữ cho mức độ lipit của bạn khỏe mạnh.

Bạn chỉ cần một số ít các loại hạt yêu thích của bạn mỗi ngày để thấy lợi ích sức khỏe của chúng đối với cholesterol và chất béo trung tính. Các loại hạt này cũng có trong các gói ngũ cốc Oat king.

Bánh mì và ngũ cốc

Bạn chỉ cần xem loại hạt bạn đang ăn. Trong một số trường hợp, thực phẩm như bánh mì có thể chứa nhiều carbohydrate được tinh chế.

Ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ lúa mì chứa nhiều chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ lúa mì chứa nhiều chất xơ

Bạn có thể thay đổi thực phẩm có chứa bột mì cho các tùy chọn ngũ cốc nguyên hạt. Điều này bao gồm những thứ như mì ống cũng như các mặt hàng bánh mì. Ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ lúa mì chứa nhiều chất xơ hơn các loại ngũ cốc khác làm từ đường tinh luyện hoặc bột mì. Điều này có thể giúp giữ cho mức cholesterol LDL của bạn ở mức ổn định.

Sử dụng đúng loại sữa

Các sản phẩm từ sữa có đầy đủ chất béo có nhiều chất béo bão hòa, thường được dùng trong chế độ ăn kiêng giảm lipit. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu cho thấy các sản phẩm sữa có thể có tác động trung tính hoặc hơi có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Những thực phẩm này có thể có lượng calo cao, đừng sử dụng quá nhiều

Những thực phẩm này có thể có lượng calo cao, đừng sử dụng quá nhiều

Một số sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như men vi sinh có trong sữa chua, cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến mức độ lipit của bạn. Những thực phẩm này có thể có lượng calo cao hơn, vì vậy hãy cố gắng đừng sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng các loại ít chất béo được chế biến từ sữa và phô mai yêu thích của bạn để bạn không cảm thấy thiếu chúng.

Hạn chế ăn thịt nạc

Các loại thịt nạc như thịt gà, cá hoặc gà tây, có thể giúp cắt giảm chất béo và calo từ bữa ăn của bạn. Thịt đỏ, bao gồm thịt bò, dê và thịt lợn, có chất béo bão hòa cao hơn, có thể bổ sung calo vào bữa ăn của bạn.

Nên hạn chế các loại thịt chế biến như lạp xưởng và xúc xích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Biên dịch từ: https://www.verywellhealth.com/the-basics-of-a-low-cholesterol-diet-697506

Bài viết liên quan