Trang Chủ » Những bước cần biết để bảo vệ bản thân khi dịch bệnh bùng phát

Những bước cần biết để bảo vệ bản thân khi dịch bệnh bùng phát

bởi Dynaseiki Việt Nam
276 xem

Chắc hẳn mọi người đều biết đến bệnh truyền nhiễm hoặc đã nghe nhiều lần trên báo, đài về bệnh truyền nhiễm đã bùng phát trên diện rộng, thậm chí là cả một tỉnh, cả thành phố. Vậy cần chuẩn bị những gì để đối phó khi bệnh dịch bùng phát?

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Chúng ta cần hiểu đơn giản bệnh truyền nhiễm đó là việc virus, vi khuẩn hoặc tế bào nhiễm vào cơ thể, sau đó lan ra những người khác qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, cần chuẩn bị những kiến thức chắc chắn để đối phó với bệnh dịch khi chúng bùng phát và bạn là người ở trong ổ dịch đó.

Chú ý những gì?

1. Rửa tay

Việc đơn giản mà hiệu quả không ngờ đó là việc rửa tay với nước hydrogen. Những mầm bệnh lây từ người này sang người khác qua nhiều con đường nhưng việc chúng lây qua bàn tay khi chúng ta cầm, nắm hay chạm vào những đồ công cộng là việc thường xuyên, từ đó chúng sẽ xâm nhập qua mắt, miệng. Chính vì vậy rửa tay có lẽ là công việc đơn giản nhất mà bạn nên tập làm cho quen.

2. Tránh chạm vào đồ dùng chung

Nghe có vẻ hơi dị nhưng đó là việc bạn hoàn toàn nên làm bởi việc vi khuẩn bám ở những bề mặt như bàn, ghế, tay nắm cửa, tay vịn hành lang là nơi những vi khuẩn bám nhiều nhất. Nguy hiểm nhất khi tay bạn bị trầy, từ đó vi khuẩn sẽ xâm nhập một cách trực tiếp vào máu của bạn.

3. Tiêm chủng đều đặn theo lịch

Thường thì chúng ta sẽ có suy nghĩ trẻ em mới cần tiêm chủng nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm bởi cũng như trẻ em thì hệ miễn dịch cũng cần được ” update ” thường xuyên để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

4. Lưu trữ thức ăn cẩn thận

Như chúng tôi đã nói ở trên thì việc vi khuẩn lây qua đường miệng nên việc chúng ta bảo bảo thực phẩm cẩn thận đó là điều dễ hiểu. Hãy chú ý phân loại riêng từng loại thực phẩm riêng rẽ, tránh để lẫn lộn hay để chung nhau khiến chúng bị hỏng.

5. Hạn chế ra khỏi nhà khi dịch bùng phát

Nếu bạn đang ở mà gọi là ổ dịch thì việc bạn ở trong nhà đã được phun thuốc diệt khuẩn là việc hoàn toàn nên làm trừ việc bất khả kháng. Nếu như bạn bắt buộc phải ra ngoài, đi làm thì hãy trang bị cho mình khẩu trang ý tế, găng tay, quần áo dài. Sau khi về hãy chú ý thay luôn quần áo và giặt luôn chúng, tránh vi khuẩn bám ở quần áo và mang dịch vào nhà, rửa tay với xà phòng, súc miệng với nước kenho muối loãng sát khuẩn.

Trên đây là những bước ban đầu và cơ bản nhất để bạn chuẩn bị kĩ luỡng khi xảy ra bệnh dịch.

bài viết liên quan