Trang Chủ » Những bài thuốc chữa ho cho trẻ vào mùa lạnh

Những bài thuốc chữa ho cho trẻ vào mùa lạnh

bởi Sống Khỏe 247

Khi vào những ngày lạnh thì hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là đối với trẻ nhỏ, và ngoài chữa ho bằng tây y thì bạn có thể chữa theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc chữa ho cho trẻ hiệu quả mà không lo những tác dụng phụ của thuốc.

Theo TS. Đậu Xuân Cảnh – Giám Đốc Học viện Y Dược học cổ truyền cho biết: rau diếp cá hay nước vo gạo là vị thuốc quý, lành tính có tác dụng chữa ho cho trẻ và còn nhiều loại vị thuốc quý được kể dưới đây.

1. Rau diếp cá và nước vo gạo

Lá rau diếp cá và nước vo gạo là vị thuốc quý, tính lành và có tác dụng đặc trị ho. Nhưng do rau diếp có vị tanh nên đa phần bé sẽ không thích uống chút nào. Một mẹo nhỏ sẽ giúp các mẹ làm giảm vị tanh của lá rau diếp chính là đun sôi thì sẽ mất mùi tanh và rất dễ uống.

Trời trở lạnh là lúc các bé dễ bị nhiễm nhất

Cách làm: Bạn lấy một nắm lá diếp cá, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Sau đó, lấy một bát nước vo gạo đặc đặc trộn đều với lá diếp cá đã giã nhuyễn, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút rồi lọc bã chắt lấy nước để cho bé uống.

Rau diếp cá và nước vo gạo chính là một vị thuốc quý, lành tính

Vì tính lành, mát gan nên mỗi ngày mẹ có thể cho bé uống khoảng 3 lần. Các mẹ nên cho bé uống sau mỗi bữa ăn khoảng 1 giờ để thuốc bắt đầu phát huy tác dụng. Có lưu ý là khi chữa ho cho trẻ bằng rau diếp cá và nước vo gạo, các mẹ hãy hạn chế cho bé ăn đồ tanh như tôm cua, thịt gà. Thức ăn của bé nên xay nhuyễn để bé dễ nuốt, dễ tiêu, chú ý gợn cổ khi bé nôn trớ ra đờm.
 

Các mẹ nên cho bé uống nhiều nước hydrogen, nước cam hoặc nước chanh. Nếu bé có hiện tượng nôn trớ nhiều, các mẹ hãy bổ sung men tiêu hóa từ sữa chua. Việc sử dụng rau diếp cá để chữa ho sẽ rất an toàn và hiệu quả cho bé..

2. Lá húng chanh

Lá húng chanh có vị hơi chua, the cay, dễ trồng.Công dụng của lá húng chanh đó là trị đờm, lợi phế, thông cổ.

Lá húng chanh giúp lợi phế, thông cổ

Cách làm thuốc cũng rất đơn giản. Các mẹ hãy hái một nắm lá húng chanh, rửa sạch, mang thái nhỏ. Vì lá húng chanh có vị cay the nên các bé có thể khó uống, các mẹ nên thêm một ít đường phèn hoặc mật onấyu đó mang đi hấp cách thủy hay sử dụng nồi cơm điện hấp. Sau đó để nguội rồi cho trẻ uống, mỗi ngày 2 lần.

3. Lá sương sông

Lá xương sông ngoài tác dụng trị cảm sốt thì nó còn có công dụng tiêu đờm, trị khản tiếng và viêm thanh quản và chữa ho cho trẻ nữa nhé.

Lá cây xương sông trị tiêu đờm, viêm thanh quản

Cách làm: Bạn nên sử dụng lá non xương sông non kết hợp với lá hẹ, rửa sạch, thái nhỏ, cho thêm ít đường sau đó đem hấp cách thủy và trẻ uống nhiều lần trong ngày. Mùi vị cây xương sông nhẹ nhàng nên cũng dễ uống.

4. Quả quất xanh chữa ho và nhiễm lạnh

Quả quất xanh hấp đường phèn hoặc mật ong sẽ có tác dụng chữa ho cho trẻ do nhiễm lạnh. Hơn nữa mùi vị cũng rất thơm nữa.

Quả quất xanh giúp chữa ho cho trẻ do nhiễm lạnh

Cách làm: Lấy 2-3 quả quất xanh, rửa sạch, để ráo sau đó cắt ngang, để nguyên cả vỏ và hạt. Mang quất đã bổ trộn với đường phèn hoặc mật ong rồi hấp cách thủy đến khi quất chín. Bạn nên chú ý là dằm cả vỏ, bỏ hạt, để nguội cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Hạt của quả quất xanh các mẹ không nên bỏ đi vì nó có tác dụng làm tiêu đờm và giúp làm ấm thanh quản khi trẻ bị ho.

5. Trà cam thảo

trà cam thảo giúp làm dịu cổ họng

Cây cam thảo có các thành phần kháng khuẩn giúp làm dịu cổ họng. Ngoài ra, trà cam thảo có vị ngọt, nên các mẹ yên tâm khi cho trẻ uống, kể cả trẻ sơ sinh. Khi uống trà này sẽ giúp cơ thể trẻ ấm hơn và làm dịu họng, chữa ho cho trẻ rất tốt.

6. Hoa hồng bạch

Cánh hoa hồng bạch chữa ho hiệu quả

Bạn lấy các cánh hoa hồng bạch đem rửa sạch sau đó trộn với đường phèn thêm chút nước từ máy lọc nước ion kiềm rồi đem hấp cách thủy. Bạn cho bé uống mỗi lần 1 thìa nhỏ, chia đều ngày 3-4 lần.

 

Bài viết liên quan