Mẹo nhỏ giúp bạn ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo cho ngày dài làm việc - Sống Khỏe 247
Trang Chủ » Mẹo nhỏ giúp bạn ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo cho ngày dài làm việc

Mẹo nhỏ giúp bạn ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo cho ngày dài làm việc

bởi Sống Khỏe 247

(kenho) – Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ trải qua ngủ quá 7 tiếng mỗi đêm cũng sẽ khiến cho bộ não của chúng ta hoạt động kém tỉnh táo và khả năng xử lí công việc một cách chậm chạm.

Xem Thêm:

Ngủ như thế nào là hợp lý?

Các nhà tâm lí học thuộc Đại học Hertfordshire (Anh) đã cho biết 2 bí quyết nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả giúp chúng ta tạm thời vẫn duy trì được sự tỉnh táo khi làm việc: đó là quy tắc ngủ đủ 90 phút và ngủ chợp mắt vào ban ngày.

Hãy ngủ sâu tránh tỉnh giấc vào ban đêm. Ảnh kenho

Quy luật ngủ 90 phút

Bí quyết trên dựa vào kiến thức của các nhà khoa học cho rằng hầu hết họ đều sử dụng một mẹo mà ít người biết để cảm thấy tỉnh táo cho ngày hôm sau. Bí quyết dựa vào kiến thức rằng chúng ta ngủ sẽ trải qua 5 giai đoạn và giai đoạn cuối là ngủ động mắt nhanh, gắn liền đó là các giấc mơ.
Mỗi chu kì ngủ này chúng ta thường kéo dài 90 phút, tiếp sau đó là khoảng thời gian ngừng nghỉ ngắn, sau đó mới trải qua 4 – 5 chu kì ngủ tiếp theo. Nói một cách đơn giản hơn đó là nếu chúng ta ngủ sâu và không bị đánh thức bởi các yếu tố bên ngoài thì chúng ta sẽ tỉnh thức sau khoảng thời gian là bội số của 90 phút. và đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tỉnh táo hơn vào cuối mỗi chu kì ngủ 90 phút.

Ngủ đúng giờ để tỉnh đúng lúc

Nếu bạn muốn dậy đúng giờ thì hãy tuân thủ theo những quy tắc sau đây: nếu bạn muốn thức giấc vào lúc 8 giờ sáng và đi ngủ vào lúc khoảng gần nửa đêm, cách tính ngược như sau: 8h sáng > 6h30 > 5h00 > 3h30 > 2h > 0h30 >23h đêm. Trong ví dụ này, bạn nên đi ngủ vào lúc khoảng 11 giờ hoặc 12h30 đêm để có thể cảm thấy đặc biệt tỉnh táo khi thức dậy vào 8h sáng hôm sau.

Hãy ngủ chợp mắt vào ban ngày

Đã có nhiều thí nghiệm chỉ ra rằng việc chúng ta ngủ chợp mắt mặc dù thời gian rất ngắn cũng giúp đầu óc tỉnh táo hơn bình thường. Giấc ngủ ngắn sẽ giúp đầu óc được thư thái hơn, nghỉ ngơi sau ngày dài hoạt động.
Nếu bạn muốn cực kỳ tỉnh táo ngay sau một giấc chợp mắt ngắn ngủi, hãy uống một tách cà phê hoặc đồ uống có caffein khác ngay trước khi ngủ. Caffein sẽ bắt đầu phát huy tác dụng khoảng 25 phút sau khi uống, đúng vào lúc bạn bắt đầu tỉnh thức


Bài viết liên quan