Trang Chủ » Mách cha mẹ cách nói chuyện giúp con biết nói sớm

Mách cha mẹ cách nói chuyện giúp con biết nói sớm

bởi Sống Khỏe 247

Theo lời của chuyên gia Anh Nguyễn. thì thời gian giao tiếp tích cực đó là cách nói chuyện giúp con nói sớm, làm con ngạc nhiên, thích thú chứ không phải là bạn giao tiếp với con bao lâu.

Trẻ nhỏ bắt đầu tập nói khi được 1 tuổi. Nhưng nếu trẻ không được kích thích nói chuyện hay việc cha mẹ không nói chuyện cùng trẻ sẽ khiến cho trẻ mắc bệnh chậm nói, vì vậy bạn cần biết cách nói chuyện giúp con nói sớm qua mẹo dưới đây:

Giao tiếp để phát triển ngôn ngữ cũng như học cách giao tiếp. (Ảnh kenho)

Khi trẻ học nói sẽ bao gồm nhiều bước. Bắt đầu học nói sẽ là nguyên âm và phụ âm, sau đó là ghép kết hợp hiểu. Tương tác là cách tốt nhất để phát triển ngôn ngữ cũng như học cách giao tiếp.

Cải thiện thời gian giao tiếp

Thời gian giao tiếp tích cực đó là không phụ thuộc thời gian bạn nói chuyện với trẻ bao lâu mà đó là thời gian mà bạn giao tiếp với bé có hiệu quả, làm bé vui, ngạc nhiên hay hứng thú.

Ví dụ như bé có hứng thú khi bạn kể chuyện, bé tò mò lật trang sách. Thời gian giao tiếp tích cực cần tăng 1/4 thời gian bạn bên trẻ cho mỗi độ tuổi tính từ 1-4 tuổi. Nếu 1 ngày bạn dành cho 100 ohút thì ít nhất bạn có 25 phút giao tiếp tích cực đối với trẻ 1 tuổi để giúp cho trẻ phát triển cả ngôn ngữ và kĩ năng giao tiếp.

Cha mẹ nên làm các việc sau khi giao tiếp với trẻ

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi

Trẻ làm quen với âm thanh và lời nói của cha mẹ ngay khi qua 1 tháng tuổi.

Từ khoảng 9 tháng tuổi là trẻ có thể ghép âm. Từ 5-9 tháng tuổi là tuổi trẻ có hứng thú khi nghe các từ tượng thanh và tượng hình.

Dưới 1 tuổi thì cha mẹ có thẻ nhái giọng ngọng ngọng của bé để bé quen với nguyên âm như a, e, o.

Dưới 1 tuổi, cha mẹ có thể “nhái” giọng ngọng của bé. (Theo: ngũ cốc dinh dưỡng)

Đối với trẻ từ 12-17 tháng tuổi

Trẻ từ 12-17 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu làm quen dần với phụ âm gần gũi như p, b, m, d. Nên cha mẹ hãy sử dụng nhiều phụ âm khi nói chuyện. Ví dụ như ba ba, bong bóng… Hơn nữa, thời điểm này là lúc thích hợp nếu như cha mẹ cho con nói tiếng anh với các phụ âm: Ball, Baby, Bottle…

Trẻ độ tuổi 18-30 tháng tuổi

Khi trẻ ở độ tuổi từ 18-30 tháng tuổi thì trẻ rất thích cách mà bạn dùng mệnh lệnh khi chơi trò chơi. Ví dụ như: ” hãy nhặt cái …. và đưa cho mẹ nào“. Và nếu là tiếng anh sẽ là:”  Please pick up THE TOY and give it to me “. Để dạy con tiếng anh, bạn có thể ra mệnh lệnh với con bằng cả tiếng việt và tiếng anh.

Trẻ trên 2 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã tiếp thu một khối lượng lớn từ vựng. Một số mẹ mà bạn có thể giúp trẻ sử dụng động từ, rất có ích cho các bé chậm nói. Bạn dùng mệnh lệnh 1 động từ trong cách nói và kết hợp thêm đồ vật hoặc nơi chốn của đồ vật đó như:

– Hướng dẫn đánh răng: Mở nắp tuýp kem đánh răng; Đánh răng; Rửa sạch; Đặt nắp đậy lại.

–  Nhắc nhở: Gợi ý để giúp trẻ phản ứng chính xác nếu cần: dùng tay của bạn đặt tay bé lên nắp và hỗ trợ mở.

– Hãy khuyến khích khen ngợi khi các bước được hoàn thành. Củng cố mỗi bước với một ví dụ khác như nắp chai.

Bài viết liên quan