Trang Chủ » Hãy cảnh giác với bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ em

Hãy cảnh giác với bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ em

bởi Dynaseiki Việt Nam
284 xem

Trẻ em có đường tiêu hóa còn kém nên việc mắc các bệnh về đường tiêu hóa khi ăn uống cực kì dễ mắc phải, nhất là bệnh viêm đường tiêu hóa hay còn gọi là viêm dạ dày. Bệnh này gây những hậu quả khó lường tới sức khỏe cũng như thể chất phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần cảnh giác để phát hiện kịp thời và có biện pháp phòng tránh cho trẻ – nước hydrogen

Viêm đường tiêu hóa nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời Ảnh: may loc nuoc tot nhat

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm đường tiêu hóa:

Nguyên nhân chủ yếu là do các loại virus, vi khuẩn hoặc kí sinh trùng gây nên. Mà da số là do virus rotavirus – một loại virus gây bệnh dạ dày. Các tác nhân có thể làm bé bị viêm đường tiêu hóa đó là cha mẹ không chú ý đến vệ sinh, chế độ ăn uống cho bé.

Những triệu chứng gây nên bệnh viêm đường tiêu hóa

Cha mẹ hãy chú ý nếu thấy trẻ bị tiêu chảy Ảnh: nước hydrogen

Khi bệnh viêm đường tiêu hóa tái phát, trẻ sẽ có những dấu hiệu rất dễ để cha mẹ có thể nhận ra như:

– Trẻ bị đau bụng.

– Trẻ có dấu hiệu sốt cao, kéo dài liên tục trong nhiều ngày.

– Đại tiện ra máu hoặc trẻ bị tiêu chảy trong một thời gian dài.

– Trẻ có dấu hiệu nôn mửa nhiều lần trong ngày.

– Trẻ bị mất nước, da khô, nhợt nhạt.

Cách chăm sóc trẻ khi bị viêm dạ dày

Khi trẻ bị viêm dạ dày, cha mẹ cần phát hiện kịp thời và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Tuy nhiên, ngoài việc điều trị thì cha mẹ cũng nên kết hợp cùng với bác sĩ chăm trẻ bằng những cách sau:

– Cho trẻ uống thật nhiều nước, tránh cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga, ngoài ra có thể bổ sung nước điện giải cho trẻ để bù lại lượng nước do trẻ bị nôn hay tiêu chảy. Tuy nhiên, không nên ép trẻ uống nhiều nước một lần mà nên trải đều lượng nước để uống trong ngày.

– Lên kế hoạch cho trẻ để có lượng dinh dưỡng phù hợp: Khi trẻ mắc bệnh sẽ có dấu hiệu chán ăn. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để bù lại lượng dinh dưỡng đã bị mất đi, tránh trường hợp trẻ bị thiếu chất, gây ra suy nhược cơ thể, khiến bệnh càng khó chữa. Khi cho trẻ ăn, nên cho trẻ ăn những thức ăn lỏng và mềm như cháo, sữa. Vì lúc đó, hệ tiêu hóa của trẻ đang bị tổn thương, nếu ăn những thức ăn cứng sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ bị tổn thương nhiều hơn. Tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ, bánh kẹo và nước ngọt có ga.

Phòng tránh bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ

Bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ có thể phòng tránh một cách dễ dàng nếu như cha mẹ chú ý những điều sau đây:

– Không được để cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm. Không gian của trẻ cần được dọn sạch sẽ, rộng rãi, thoáng mát, tránh ẩm thấp dễ gây nấm mốc khó lường.

– Vệ sinh và sát khuẩn núm vú, đồ chơi của trẻ trước mỗi lần sửa dụng.

– Tạo cho trẻ thói quen từ nhỏ phải rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh.

– Không cho trẻ mút tay, đặc biệt là những trẻ còn nhỏ. Tránh tạo thành thói quen khi lớn.

– Hạn chế đưa trẻ đến những nơi bị ô nhiễm không khí, bụi bẩn dễ gây nguy cơ cao mắc bệnh.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ luôn là một người cha mẹ tốt, biết cách phòng và tránh bệnh cho trẻ nhỏ. Chúc bạn và gia đình luôn luôn khỏe mạnh.

bài viết liên quan