Trang Chủ » Dầu thực vật: không sử dụng đúng có thể bị ung thư

Dầu thực vật: không sử dụng đúng có thể bị ung thư

bởi Sống Khỏe 247

KENHO – Có một điều chắc chắn rằng, mỗi gia đình đều sử dụng dầu thực vật cho bữa ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết sử dụng đúng cách để có lợi cho sức khỏe hay đang gây hại cho chính sức khỏe của bạn và cả gia đình chính mình?

Một điều cần lưu ý khi sử dụng dầu ăn đó chính là cách sử dụng dầu thực vật và thời điểm sử dụng chúng đúng cách.

 

Nếu không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến nguy hiểm. Ảnh: nước hydrogen

Sử dụng đúng mục đích

Khi sơ chế qua thực phẩm, bạn có thể ướp cùng dầu thực vật để cho nguyên liệu được mềm và ngấm gia vị hơn. Tuy nhiên, có thể cho dầu thực vật sau khi chế biến xong để thức ăn được dậy mùi hơn.

Hoặc bạn có thể sử dụng dầu lạc cho mục đích khử mùi hôi của các loại thịt, hoặc với mùi tanh của cá bạn cũng có thể dùng dầu vừng và dầu oliu để trộn cùng các loại salad.

Mỗi loại dầu nên dùng cho từng độ tuổi

Tại sao trên thị trường lại có dầu dùng cho trẻ em, dầu thực vật dùng cho người có tuổi?

Bởi vì mỗi loại dầu thực vật đều có hàm lượng axit béo, hàm lượng omega-3 hay omega-6 khác nhau và phù hợp cho từng độ tuổi khác nhau. Theo như các bác sĩ khuyên dùng, thì các loại dầu thực vật được tinh chế từ hạt mè, hạt đậu nành… nên sử dụng cho trẻ trẻ em, dùng nấu canh hay ướp cá bởi thành phần trong những loại dầu nành có các axit béo thiết yếu tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Loại thứ 2 được kể đến đó là dầu dừa và dầu lạc, bạn nên sử dụng chúng để chiên, xào hay chế biến món ăn ở nhiệt độ cao.

Với độ tuổi trưởng thành, tỷ lệ năng lượng do chất béo được cung cấp trong quá trình ăn uống nên là 18-20%, với người cao tuổi thì tỷ lệ chất béo được cung cấp là 60-70%. Vì vậy, khi sử dụng dầu thực vật bạn chỉ nên sử dụng dưới dạng trộn ăn kèm salad là tốt nhất cho cơ thể.

Mỗi loại dầu nên dùng cho từng loại thực phẩm. Ảnh: may loc nuoc tot nhat

Sử dụng và bảo quản dầu thực vật đúng cách

Trong quá trình sử dụng, bạn nên để những chai dầu ở chỗ mát, tránh những nơi nhiệt độ cao như gần bếp đun hay lò nướng, tránh ánh nắng trực tiếp và đậy kín sau khi sử dụng. Các chai dầu sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong thời gian là 1 tháng.

 

Không nên tái sử dụng nhiều lần có thể dẫn đến ung thư

Theo các bác sĩ khuyên dùng thì hầu hết các loại dầu bạn chỉ nên sử dụng chúng sau 1-2 lần sử dụng, tránh việc sử dụng dầu để chiên đi chiên lại quá nhiều lần. Bởi tác động của nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất béo thể trans và các chất không tốt cho sức khỏe, nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Khi xào hoặc nấu, bạn nên sử dụng một lượng nhỏ để làm chín thực phẩm, sau khi đã nêm nếm gia vị vừa đủ bạn trộn thêm 1 thìa dầu vào để dầu được giữ nguyên dinh dưỡng, không bị biến chất và thức ăn được bóng đẹp, dậy mùi hơn.

Bài viết liên quan