Cẩn thận mắc bệnh nấm phổi khi trời nồm ẩm

Thời tiết ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển và nhất là loại nấm có tên là Histoplasma phát triển mạnh mẽ gây nên bệnh nấm phổi.

Loại nấm này gây bệnh viêm phổi nang sợi mãn tính và nguy hiểm hơn đó chính là loại nấm phổi rất nguy hiểm. Bệnh này nếu không cứu chữa kịp thời sẽ làm lan tỏa cấp tính và gây nên tổn thương ở các cơ quan như: tim, gan, lách. Lâu dài sẽ gây tử vong.

Những người nào dễ mắc bệnh nấm phổi

Bệnh này thường xảy ra với những người sống và làm việc ở những vùng đất ẩm, đặc biệt là đất có nhiều phân gà, phân vịt… Những người thường xuyên dọn hoặc tiếp xúc với chuồng nuôi nhốt vật nuôi, người hay đi vào những vùng có nhiều chim đậu hay hang dơi. Loại nấm này là nấm lưỡng tính có hình dạng trông giống nấm mốc có trong tự nhiên.

Người ta nhận dạng nấm này theo đặc điểm là sợi nấm sinh ra nhũng bào tử lớn và nhỏ, khi nuôi cấy loại nấm này sẽ phát triển như một nấm men mọc chồi tại vật chủ. Bào tử của loại nấm này cực kì nhỏ, vì vậy khi chúng ta hít thở chúng sẽ dễ dàng lọt vào tận trong tế bào phổi. Từ đó chúng sẽ phát triển ra thành dạng thể chồi. Khi bệnh phát triển mạnh sẽ gây nên hoại tử bã đậu và canxi hóa trong phổi giống như bệnh lao.

Những người nhiễm nấm sẽ tạo thành mô sẹo hình tròn trong phổi. Và đối với trẻ em nhiễm nấm lần đầu có thể khỏi nhưng sẽ để lại những u hạt canxi trắng trong phổi.

Tế bào nấm phát triển dạng chồi. Ảnh: kenho

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Nếu vô tình chúng ta hít phải bào tử nấm thì bào tử sẽ phát triển trong vài tuần hoặc vài tháng, với các dấu hiệu như: ho khan, ho lâu ngày, sút cân, đổ mồ hôi về đêm. Nếu chúng ta đi khám và chụp X-quang sẽ thấy hình ảnh thâm nhiễm hóa xơ hạch ở đỉnh phổi hoặc ở cả 2 bên cuống phổi, thiếu máu, giảm bạch cầu và tiểu cầu, gầy, sút cân nhanh, vàng da, nổi hạch…

Bệnh sẽ phát triển theo hai hướng: tự ổn định, tự cải thiện sớm hoặc là tiến triển âm thầm. Tổn thương co rút và tạo hang xuất hiện ở những thùy phổi, đồng thời lan rộng đến các vùng khác của phổi. Các tổn thương bóng khí hoặc tràn khí sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của cơ thể.

Khoảng 25% bệnh nhân có những vết loét cứng ở miệng. lưỡi, mũi, thanh quản. Người mắc bệnh còn có những triệu chứng như: viêm gan dạng hạt, loét đường tiêu hóa, viêm màng trong tim và viêm màng não mãn tính.

Tuy nhiên người mắc bệnh nấm phổi thường có các triệu chứng nhẹ như ho, sốt, mệt mỏi, chụp X-quang có hình hạch rốn phổi nên rất khó để nhận biết.

Rất khó nhận biết nếu chỉ chụp X-quang

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó là tránh các vùng đất ẩm ướt, nhiều nước hydrogen, nhiều phân gà, phân dơi và phân chim. Nếu bắt buộc phải làm việc tại những nơi như vậy thì nên mang những đồ bảo hộ lao động như đội mũ, đeo khẩu trang chống bụi hoặc khẩu trang nhiều lớp để tránh vi khuẩn lọt qua khẩu trang quá lớn vào phổi. Đối với trẻ nhỏ, người lớn cần tránh cho con trẻ chơi ở những nơi ẩm thấp, nơi nuôi gà, nuôi chim. Khi phát hiện cần được khám và điều trị kịp thời.

Theo: infonet