Trang Chủ » Cách phòng và tránh bệnh mùa lạnh

Cách phòng và tránh bệnh mùa lạnh

bởi Sống Khỏe 247

Khi thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc mà các bệnh như cảm cúm, tay chân miệng hay tiêu chảy bùng phát. Nếu chúng ta không có những biện pháp phòng tránh sẽ dễ dàng mắc phải.

Xem Thêm:

Nếu cảm thấy khó thở cần đến bệnh viện ngay

Theo như GT.TS Nguyễn Gia Bình là Trưởng khoa hồi sức thích cực, bệnh viện Bạch Mai cho biết: ai cũng có thể mắc cúm với những dấu hiệu đơn giản như ho, sốt, đau đầu… Nhưng cũng có những trường hợp bị biến chứng và trở nên nặng hơn như khó thở.

Các triệu chứng lâm sàng của cúm như sốt, đau đầu, bị sổ mũi hoàn toàn khác nhau. Và nếu bệnh nhân bị sốt liên tục 2 – 3 ngày và cảm thấy khó thở, tức ngực thì cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Kiểm tra và theo dõi nhiệt độ cơ thể khi bé bị sốt

Nhiều người vẫn thường chủ quan, nghĩ rằng cảm cúm thông thường, cho đến khi cơ thể không chịu nổi mới đến bệnh viện để kiểm tra thì lúc đó cơ thể đã bị biến chứng nặng như suy đa phủ tạng và có tỉ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, nếu bạn mắc cúm trong một thời gian dài không khỏi thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Nếu bạn bắt buộc phải đi đến những nơi đông người thì hãy trang bị cho mình một chiếc khẩu trang y tế. Bởi cúm có thể lây qua đường hô hấp, qua đường nước bọt. Tránh sử dụng chung đồ ở những nơi đông người và phải sát khuẩn tay bằng xà phòng sau khi đến nơi đông người, tránh lây cúm qua những đồ vật mà người bị cúm cầm nắm.

Hãy uống thật nhiều nước hydrogen để bù lại lượng nước đã mất đi khi bạn bị sốt. Ngoài ra, hãy uống thêm nước kenho hòa với oresol cũng có tác dụng tương tự.

Tránh tự ý truyền dịch nếu mắc tay chân miệng

Nếu mắc chân tay miệng hãy đến ngay cơ sở dịch tễ để được khám và điều trị

Đây là căn bệnh lây lan, vì vậy bạn cần phải phòng ngừa bởi nếu bệnh trở thành dịch sẽ rất khó chữa và khống chế.

Bệnh TCM thường có những dấu hiệu như ban đỏ, mịn phỏng ở tay, chân, miệng. Đặc biện trong khoang miệng sẽ xuất hiện các nốt sần đỏ, loét dần và lan ra cả môi và lợi. Bệnh TCM có thể đi kèm với sốt nhẹ, tiêu chảy. Nặng hơn sẽ dẫn đến sốt cao, lên cơn co giật, khó thở và suy hô hấp.

Bệnh TCM thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi do sức đề kháng còn kém nếu như cha mẹ không biết cách phòng tránh và lây lan khi trẻ đến những nơi đông người như lớp mầm non và trở thành dịch lớn.

Khi trẻ bị CTM thì cha mẹ cần theo dõi nhiệt độ cơ thể của con, tránh trường hợp con sốt quá cao mới phát hiện ra. Hãy dùng dung dịch sát khuẩn để làm sạch khoang miệng trước khi ăn 30 phút. Có thể tắm nhưng hãy thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bóng nước và bôi dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Cho trẻ uống nước điện giải thay nước lọc để bù lượng nước bị mất đi do sốt.

Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm như cháo, cơm loãng tránh tổn thương đường ruột.

Bài viết liên quan