8 biến chứng của bệnh tiểu đường bạn đã biết chưa?

8 biến chứng của bệnh tiểu đường bạn đã biết chưa?

422
0
SHARE

Bệnh tiểu đường là một tình trạng đặc trưng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu hoặc glucose. Nếu sự gia tăng này không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác trong dài hạn. Đó là mối nguy hiểm thực sự của bệnh tiểu đường. 

Các biến chứng của bệnh tiểu đường theo thời gian  có thể bao gồm các vấn đề về tim hoặc tim mạch (như đau tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch ngoại biên ), các vấn đề về thận (như suy thận ), tổn thương thần kinh, bệnh về da và nhiễm trùng, tổn thương mắt (bệnh tiểu đường bệnh võng mạc), các vấn đề về tiêu hóa (gastroparesis), các vấn đề tình dục ở cả hai giới (bao gồm cả rối loạn cương dương ở nam giới) và các vấn đề về nướu .

Và dưới đây là những dấu hiệu chính của từng biến chứng có thể xảy ra của bệnh tiểu đường:

1. Các vấn đề về tim

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ , 65 phần trăm bệnh nhân tiểu đường chết vì bệnh tim mạch. Vì vậy, điều quan trọng là bác sĩ của bạn kiểm tra huyết áp, mức cholesterol và chất béo trung tính.

Các triệu chứng điển hình của đột quỵ bao gồm:

  • Đột ngột yếu một bên cơ thể
  • Tê ở một bên mặt, ở một cánh tay hoặc chân
  • Khó nhìn bằng một hoặc cả hai mắt
  • Chóng mặt

Nếu bạn có hai hoặc nhiều trong số các triệu chứng này hoặc ai đó ở gần bạn có chúng, đừng lãng phí bất cứ lúc nào. Hãy đến bệnh việm khám ngay, vì mỗi phút đều có giá trị. Một biến chứng khác có thể có trong nhóm các bệnh tim mạch là bệnh động mạch ngoại biên (PAD), nguyên nhân là do tắc nghẽn do xơ vữa động mạch (dày lên hoặc xơ cứng động mạch). Dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

  • Đau ở một hoặc cả hai chân, đặc biệt là khi đi bộ hoặc tập thể dục, sẽ biến mất vài phút sau khi nghỉ ngơi
  • Cảm giác ngứa ran, tê hoặc cảm giác lạnh ở chân
  • Chấn thương hoặc nhiễm trùng ở bàn chân.

2. Vấn đề về thận hoặc bệnh thận

Chức năng thận có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường. Ban đầu, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm trên nước tiểu buổi sáng đầu tiên của bạn mỗi năm một lần để kiểm tra và chắc chắn rằng không có protein (microalbumin) trong đó. Một trong những triệu chứng có thể chỉ ra rằng có gì đó không đúng với thận của bạn là sưng chân, mắt cá chân hoặc chân. Trong trường hợp nguy hiểm hơn, cần phải kiểm tra chức năng thận của bạn bằng xét nghiệm máu.

3. Tổn thương thần kinh hoặc bệnh lý thần kinh tiểu đường

Khi bệnh tiểu đường gây ra bệnh thần kinh , có thể có các triệu chứng khác nhau: Một mặt, cảm giác đau có thể mất nhiều thời gian hơn để đến não (hoặc, trong trường hợp cực đoan, có thể không bao giờ đến não). Đây là lý do tại sao nhiều bệnh nhân tiểu đường làm tổn thương chính họ và không nhận ra điều đó. 

Mặt khác, có thể có cảm giác ngứa ran, nóng rát hoặc đau ở một số bộ phận của cơ thể (ví dụ như ở chân hoặc chân của bạn) do rối loạn chức năng trong hệ thống thần kinh. Đây là lý do tại sao bạn nên liên tục kiểm tra da xem có vết thương hay kích ứng không. Bạn có thể có chúng và không biết chúng ở đó.

4. Các vấn đề về da và nhiễm trùng

Ngoài khả năng làm tổn thương làn da của bạn mà không nhận thấy nó, sự gia tăng lượng đường trong máu khiến cơ thể bạn trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho nấm và vi khuẩn, đồng thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và tăng khả năng phát triển các bệnh nhiễm trùng khó chống lại. 

Đó là lý do tại sao, giống như trong trường hợp bệnh thần kinh, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra da và cơ thể mỗi ngày, đặc biệt là bàn chân. Điều quan trọng không kém là bạn cố gắng ngăn ngừa tổn thương (vết thương, vết rách) và, nếu bạn tìm thấy chúng, rằng bạn điều trị chúng càng sớm càng tốt để ngăn ngừa nhiễm trùng . Nếu đã có nhiễm trùng, cần được điều trị ngay lập tức.

5. Biến chứng ở mắt

Sức khỏe thị giác của bạn là điều mà bạn cũng phải ghi nhớ nếu bạn bị tiểu đường. Bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ chuyên về mắt, ít nhất một lần mỗi năm. Thông thường, bệnh võng mạc tiểu đường là không có triệu chứng. Nhưng bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra nó và, nếu nó được điều trị kịp thời, ngăn ngừa mất thị lực. 

Nếu bạn có vấn đề với thị lực trước khi phát hiện bệnh tiểu đường, bạn nên nhờ bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt hai lần một năm.

6. Vấn đề về dạ dày

Gastroparesis là một biến chứng trong đó dạ dày không tiêu hóa thức ăn kỹ lưỡng ( do bạn tiêu hóa các loại thức ăn cứng thay vì sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc Oat King ), do thời gian dài dạ dày phải làm trống nội dung của nó vì cơ bắp của nó không hoạt động tốt. Điều này có thể gây buồn nôn và ói mửa, và có thể can thiệp vào việc quản lý lượng đường trong máu và dinh dưỡng của bạn. Những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện biến chứng bệnh tiểu đường này, nhưng thật không may, nó không thể được chữa khỏi.

7. Rối loạn chức năng tình dục, ở cả nam và nữ

Bạn có thể bị giảm ham muốn (giảm hứng thú tình dục) hoặc, nếu người đàn ông của bạn mắc bệnh tiểu đường, anh ta có thể bị rối loạn cương dương. Đầu tiên, hãy cố gắng cải thiện lối sống của bạn, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. 

Trong nhiều trường hợp, thế là đủ. Nếu điều đó không có ích, tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ về thuốc. Nhưng hãy nhớ rằng, không bao giờ dùng bất kỳ loại thuốc nào (hoặc thuốc chữa bệnh tự nhiên) mà không có sự giám sát của bác sĩ để tránh các biến chứng về sức khỏe.

8. Vấn đề răng miệng

Giống như ở các bộ phận khác của cơ thể, khi bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn có khả năng bị nhiễm trùng trong miệng cao hơn cũng như phát triển các vấn đề về răng và nướu (như bệnh viêm nướu ). Kiểm tra răng miệng thường xuyên để tránh các vấn đề. Nha sĩ của bạn là một phần quan trọng trong nhóm của bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bệnh tiểu đường là một tình trạng liên quan trực tiếp đến lối sống và thói quen của bạn (đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2 ). Không ai có thể thay đổi cách bạn sống ngoại trừ bạn. Bây giờ cho dù bạn mắc bệnh tiểu đường nào, hoặc đã tiến triển bao xa, bạn ăn gì, ăn bao nhiêu và khi ăn, điều quan trọng là bạn ngủ ngon và tập thể dục bao nhiêu. Hãy hành động! Kết quả sẽ rất xứng đáng với nỗ lực!

Nguồn: Cómo reconocer las complicaciones de la diabetes

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY