Trang Chủ » 7 chế độ dinh dưỡng cho con mà các mẹ cần bỏ ngay
7-che-dinh-duong-cho-con-ma-cac-me-can-bo-ngay

7 chế độ dinh dưỡng cho con mà các mẹ cần bỏ ngay

bởi Sống Khỏe 247

Các mẹ vẫn có thói quen chế biến đồ ăn cho con nhưng đôi khi lại làm mất đi lượng dinh dưỡng lớn trong thức ăn, mà hơn nữa còn làm thay đổi chất dinh dưỡng, gây nên ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con.

1. Cho nhiều mắm, muối vào đồ ăn của con nhỏ

Đối với con nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên cho con ăn mắm muối bởi trẻ nhỏ chức năng thận vẫn còn quá yếu, nên việc ăn mặn là không tốt cho trẻ.

Đặc biệt là khi các mẹ nấu đồ ăn cùng với bột dinh dưỡng giống như bột ngũ cốc dinh dưỡng oatking đã có đủ muối trong bột, vì vậy nếu các mẹ thêm gia vị sẽ khiến đồ ăn của các con quá mặn, gây hại tới sức khỏe.

Không cần nêm mắm muối vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi (Ảnh: kenho )

2. Ăn cháo móng giò để có nhiều sữa

Tâm lý của những người già đó là ép các bà mẹ sau sinh ăn nhiều cháo móng giò để có nhiều sữa nhưng sự thực đó là việc tiết nhiều sữa hay ít sữa là do các mẹ cho con bú đúng cách hay bú thường xuyên chứ không phải việc do ăn nhiều cháo móng giò.

Việc tiết sữa phụ thuộc vào yếu tố thần kinh. Khi mẹ cho con bú sẽ kích thích dây thần kinh ở núm vú tạo thành luồn tín hiệu kích thích tiết sữa ở cơ thể.

Khi thần kinh kích thích sẽ tạo ra 2 nội tiết tố đó là: prolactin và ocytixin. Prolactin kích thích tuyến sữa sản xuất ra sữa còn ocytoxin kích thích cơ trơn của tuyến vú bài tiết ra sữa. Vì vậy, nếu mẹ không cho con bú hoặc sử dụng các dụng cụ hút sữa thì việc ăn nhiều cháo móng giò cũng không thể tiết sữa.

Lưu ý đó là cần bổ sung nhiều nước hydrogen và ăn các thức ăn dạng lỏng như cháo, sữa, soup thì lượng sữa sẽ nhiều hơn.

3. Việc ăn nhiều dứa

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng việc ăn nhiều dứa thì mát còn dưa hấu sẽ nóng. Nên có suy nghĩ ăn nhiều dứa khi mang bầu sẽ không tốt cho thai nhi.

Sự thật đó là các loại hoa quả đều rất tốt cho cơ thể à không hề gây nóng ( Nếu ăn vừa và đủ ).

Riêng dưa hấu thì không hề gây nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưa hấu chứa nhiều nước và vitamin mà không hề gây tăng cân như nhiều loại hoa quả khác.

4. Uống sữa và không kèm đồ ăn buổi sáng

Buổi sáng, nhiều người có thói quen chỉ nên uống sữa vào buổi sáng mà không cần ăn. Nhưng đó là việc hoàn toàn sai lầm. Bởi việc uống sữa không thì sẽ không lưu lại lâu trong dạ dày dẫn tới việc hấp thu đạm trong sữa không được tốt. Vì vậy, buổi sáng bạn nên ăn vài lát bánh mì, bát cháo hoặc soup trước khi uống sữa.

5. Lầm tưởng thịt tôm nhiều canxi

Nhiều người lầm tưởng rằng việc ăn tôm là bóc hết bỏ và ăn phần thịt sẽ nhiều canxi. Nhưng sự thật đó là canxi nhiều nhất chứa ở vỏ tôm, và thịt tôm chỉ chứa nhiều chất đạm.

Vì vậy, khi nấu bạn nên bóc vỏ tôm để ăn và xay, lọc phần vỏ tôm để nấu.

6. Rã đông sữa chua bằng lò vi sóng.

Sữa tươi có thể rã đông bằng lò vi sóng nhưng việc rã đông sữa chua bằng lò vi sóng là việc hoàn toàn không nên làm.

Bạn có thể để sữa chua ngoài không khí và ngâm vào nước trước khi cho con ăn.

7. Ăn nhiều đồ nướng

Đồ nướng sẽ có mùi thơm và kích thích ăn uống. Tuy nhiên, việc nướng đồ ăn bằng nhiệt sẽ khiến cho đồ ăn bị chát và có thể gây nên ung thư. Vì vậy, ăn quá nhiều đồ nướng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan