Home Sống Khỏe Mỗi Ngày 6 sai lầm cấm kị khi chăm sóc trẻ các mẹ nên bỏ ngay

6 sai lầm cấm kị khi chăm sóc trẻ các mẹ nên bỏ ngay

by admin

Đối với những người mới làm cha, mẹ lần đầu khó có thể tránh khỏi những sai lầm mắc phải khi chăm con. Tuy nhiên, cha mẹ hãy chú ý những điều sau nên tránh để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, thậm chí có thể là tử vong.

Các bậc cha, mẹ hãy chú ý 6 sai lầm dưới đây bởi trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, nên sức đề kháng còn kém. Nếu cha mẹ không biết những điều này có thể là rất nguy hiểm.

1. Dùng mật ong tưa lưỡi

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống mật ong. Lý do là hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi gần như là chưa hoàn thiện, chưa đủ các vi khuẩn có ích và chưa thể tiêu diệt được vi khuẩn Clostridium Botulium có trong mật ong. Độc tố này có tác động lên hệ thần kinh, gây tê liệt, nặng hơn có thể là tử vong. Vì vậy, để an toàn cho bé các mẹ hãy cho con uống nước kenho khi uống thuốc và hãy dùng dung dịch tưa lưỡi ở các hiệu thuốc khi con bị tưa lưỡi.

2. Cho con uống quá nhiều nước lọc

Việc cho bé uống nước hydrogen sau khi uống sữa hay sau khi ăn để bé tráng miệng nghe có vẻ hợp lý nhưng thực ra rất có hại cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bởi lý do là nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong sữa và có nguy cơ bị nhiễm độc nước. Nếu cho bé uống quá liều lượng nước được định sẵn có thể làm cho trẻ bị loãng natri trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động của não. Các mẹ hãy nhớ nguồn nước bé cần lúc này đó là từ sữa.

3. Rung lắc, đưa nôi quá mạnh khi ngủ

Rung lắc trẻ khi nựng cho trẻ ngủ là điều mà nhiều người mẹ vẫn hay làm. Bởi rung võng đưa nôi nhẹ nhàng khiến cho bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ. Tuy nhiên, việc đưa nôi này sẽ trở thành mối nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nếu cha mẹ đưa nôi quá mạnh. Việc rung lắc quá mạnh trong thời gian dài sẽ khiến cho não bé bị tổn thương, các dây thần kinh não bộ bị chèn ép, dẫn đến tử vong. Nhưng, nếu bé bị rung lắc mạnh mà không có biểu hiện gì thì rất có thể đó là những biến chứng khi bé lớn như: rối loạn thị lực, chậm phát triển trí tuệ, mất khả năng định hướng…

4. Ủ ấm, đắp chăn kín, chườm đá khi bị sốt

Trẻ sơ sinh khi bị sốt thường không bị lạnh như người lớn nghĩ. Đừng quấn quá chặt, dùng chăm quá dầy để giữ ấm cho bé. Việc quấn quá ấm sẽ khiến cho cơ thể bé bị ra mồ hôi, thấm ngược vào cơ thể khiến thân nhiệt càng cao, sốt nặng hơn, lên cơ co giật và viêm phổi. Vì vậy, khi trẻ bị sốt thì cha mẹ chỉ nên đắp 1 chiếc chăn mỏng cho bé, hãy cho bé mặc quần áo mỏng, cơ thể dễ thoát nhiệt, không gian bé nằm được thông thoáng, tránh tụ tập đông người. Nếu bé ra mồ hôi, hãy dùng khăn khô lau qua người cho bé, tránh bị bị thấm ngược mồ hôi.

5. Cho bé nằm gối cao

Đó là sai lầm của nhiều bố mẹ, bởi lúc mới sinh ra, đầu và lưng của bé phải thẳng, tránh việc gối cao làm cong xương sống, lâu dài có thể khiến bí bị gù về sau. Hơn nữa, việc gối cao sẽ khiến cho đường thở của bé bị bóp nghẹt, gây khó thở và khó nuốt thức ăn. Vì vậy, khi cho bé nằm, cha mẹ hãy dùng một chiếc chăn mỏng gập đôi vừa cao hơn mặt đệm khoảng 1 -2 cm để gối đầu cho bé, tránh việc bé nằm trực tiếp xuống giường đệm dễ làm đau đầu bé.

6. Nên thêm gia vị vào đồ ăn dặm của bé

Trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện được chức năng của thận. Vì vậy, việc thêm gia vị để làm đậm thêm đồ ăn dặm của bé khiến cho việc thận không thể lọc được muối trong đồ ăn, gây nên các vấn đề về thận của trẻ. Các mẹ hãy nhớ rằng lượng muối trong sữa mẹ đã cung cấp đủ cho cơ thể của bé.

Theo: kenhsuckhoe

You may also like