5 thói quen tưởng chừng là tốt nhưng thực chất rất nguy hiểm đến dạ dày - Sống Khỏe 247
Trang Chủ » 5 thói quen tưởng chừng là tốt nhưng thực chất rất nguy hiểm đến dạ dày

5 thói quen tưởng chừng là tốt nhưng thực chất rất nguy hiểm đến dạ dày

bởi Sống Khỏe 247

Hiện nay, có nhiều người rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua một số thói quen trong chế độ ăn uống. Nhưng nhiều thói quen tưởng chừng rất tốt nhưng chính việc đó lại là “sát thủ” có thể giết chết dạ dày.

5 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày

Sau đây là 5 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng của bạn nếu vẫn tiếp tục việc này.

1.1 Sử dụng đậu phụ quá nhiều mỗi ngày

Có nhiều người cho rằng đậu phụ là thực phẩm tốt cho việc phát triển dạ dày, tuy nhiên đây lại là một hiểu lầm, bởi có rất nhiều chất piu-rin trong các sản phẩm đậu nành, nó kích thích tiết ra axit dạ dày và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, ợ hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu. Sử dụng quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài với số lượng lớn sẽ không tốt cho cơ thể.

1.2. Uống nước trà vào sáng sớm

Dịch vị dạ dày của con người có tính axit mạnh, và giá trị pH khoảng 0,9 ~ 1,5. Duy trì độ axit này có thể làm giảm hiệu quả nhiễm trùng vi khuẩn trong dạ dày và có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, nếu thời gian dài chúng ta sử dụng chất kiềm mạnh như uống trà, sẽ gây trung hòa axit dạ dày và tăng độ pH của dịch dạ dày, điều này làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày, tăng số lượng vi khuẩn và chất gây ung thư. Vì vậy, thay vì việc uống trà, bạn có thể sử dụng nước ion kiềm từ máy tạo nước ion kiềm Fujiiryoki HWP-55 tiên tiến của Nhật Bản giúp trung hòa dịch vị da dày.

1.3. Thời gian dài ăn cháo đặc

Miệng chúng ta sẽ tiết ra nước bọt khi nhai thức ăn, có một chất quan trọng trong nước bọt – amylase, giúp chúng ta tiêu hóa tinh bột. Nhưng khi ăn cháo, vì không có hành động nhai, việc tiết quá ít amylase sẽ khiến thời gian tiêu hóa thức ăn có tinh bột trong dạ dày kéo dài, đồng thời cháo có lượng nước tương đối nhiều, khi vào sẽ làm loãng dịch dạ dày, khiến nhu động dạ dày rất chậm chạp. Hơn nữa, đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, việc ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày, điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản. Và đó cũng chính là lý do bạn nên bổ sung nước ion kiềm hay nước hydrogen để trung hòa dịch vị axit.

1.4. Ăn quá ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa

Nếu bạn là người khỏe mạnh ăn ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa không phải là vấn đề lớn, nhưng với những người bị viêm loét dạ dày ăn “ít thực phẩm và chia làm nhiều bữa” lại là một vấn đề nguy hại. Khi thức ăn được đi vào dạ dày nhiều lần, đối với dạ dày là một loại kích thích, nó không chỉ khiển tăng vận động đường tiêu hóa, mà còn khiển dạ dày tăng tiết dịch vị axit dạ dày và protease. Do đó, càng ăn nhiều bữa, axit dạ dày càng được tiết ra nhiều, điều này không có lợi cho sức khỏe.

1.5. Uống sữa tươi trước khi đi ngủ

Việc uống sữa trước khi đi ngủ không phải là “công thức tốt cho sức khỏe” của mọi người. Bởi vì protein, chất béo và đường có chứa trong sữa có thể gây tiết axit dạ dày, nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược dịch vị axit ở trạng thái bụng rỗng vào ban đêm, gây tổn thương cho dạ dày. Những người có dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ. 

Hơn nữa, việc uống sữa trước khi đủ ngủ cũng sẽ gây nên việc làm hại men răng, vàng răng do trong sữa có chứa lượng đường không nhỏ.

 

Hình minh họa

2. Phương pháp bảo vệ dạ dày chính xác

2.1. Ăn ba bữa một ngày đúng thời gian

Bạn nên ăn 3 bữa đúng quy luật, không được đợi đến khi bụng thật đói mới đi ăn cơm. Chỉ cần ăn uống đúng bữa, vận động dạ dày mới có thể duy trì sự nhịp nhàng, chức năng đường tiêu hóa được bảo vệ.

5 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất lại là “sát thủ” của dạ dày

Hình minh họa

2.2. Tránh việc ăn quá nhanh

Thức ăn trong miệng nhai càng kỹ, gánh nặng cho dạ dày càng ít. Cố gắng, khi ăn uống luôn nhắc nhở bản thân nhai nhiều lần rồi mới nuốt, dần dần sẽ phát triển được thói quen nhai chậm.

2.3. Ăn ít hoặc tránh ăn đồ ướp, muối

Nitrite có thể được chuyển đổi thành nitrosamine trong dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Giăm bông, xúc xích và các loại thực phẩm muối chua có hàm lượng nitrite tương đối cao. Đặc biệt các loại thịt ướp nhiều gia vị để nướng, nguy cơ gây ung thư càng lớn. Những người có chức năng tiêu hóa kém, người già và trẻ em, cố gắng không nên ăn.

5 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất lại là “sát thủ” của dạ dày

Hình minh họa

Theo VietnamNetBài viết liên quan