PGS Bùi Hiền tiếp tục công bố phần 2 của “Tiếq Việt”

0
94

Theo tin tức nhận được thì PGS.TS Bùi Hiền đã quyết định công bố sớm hơn dự định phần 2 của nghiên cứu bảng chữ cái Tiếq Việt được nghiên cứu trong suốt 40 năm qua.

Trong phần 1 của ” Tiếq Việt ” cải cách thì ông chỉ mới đề cập đến việc cải tiến hệ thống phụ âm theo đúng nguyên tắc đó là mỗi chữ cái biểu đạt một âm vị. Nhưng thực tế cho thấy thì hệ thống phụ âm được cải tiến của tiếng Việt đã thể hiện đúng và chính xác nhất nguyên tắc này và tạo nên bước tiến nhảy vọt về chất trong hệ thống chữ quốc ngữ.

Trong phần 2 được công bố thì PGS.TS Bùi Hiền đề xuất cải tiến đến hệ thống nguyên âm tiếng Việt. Với việc đã tìm cáhc phát hiện chính xác, đầy đủ hệ thống âm vị nguyên âm của tiếng Việt, sau đó chọn lọc ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị trên nguyên tắc là 1 âm vị – 1 chữ cái.

Đến hiện tại thì hệ thống nguyên âm tiếng Việt đã ghi nhận và thường xuyên dùng theo các quy chuẩn chính tả bao gồm 16 nguyên âm được thể hiện bằng những chữ cáitrong các vị trí điển hình độc lập hay đứng trong tổ hợp các âm tiết có những phụ âm đi cùng.

Theo như PGS.TS Bùi Hiền phân tích thì: Trong hệ thống nguyên âm tiếng Hà Nội, ngoài các nguyên âm đơn ra thì còn khá nhiều nguyên âm đôi và nguyên âm ba. Như vậy, các cặp đôi nguyên âm đối lập ngắn – dài còn thiếu các kí tự cho riêng mình ( ví dụ như: uu – u; ưư – ư ) trong bảng chữ cái quốc ngữ đã không làm mất đi tính khu biệt ý nghĩa của các âm vị nguyên âm đó. Thậm chí là khi âm vị ” ă ” ở vào vị trí phát âm không thể nào khác được thì cũng không nhất thiết phải viết đúng chữ cái ” ă ” nữa, mà bạn có thể bỏ dấu ” á ” đi. Ví dụ như: ắy nắy – áy náy, con quăy – con quay…

Dựa vào đặc điểm của tính chất đó mà xem xét thì ngoài 3 cặp đói lập là: a – ă, ơ – â, y – i đã có sẵn và hay gặp nhất trong tiếng Hà Nội, Thấy không cần thiết phải có thêm một số kí tự chỉ các nguyên âm đối lập còn thiếu vào bảng chữ quốc ngữ hiện hành.

PGS.TS Bùi Hiền cũng khẳng định: Đây là nghiên cứu và đề xuất khoa học cá nhân. Nên việc áp dụng vào thực tiễn cuộc sống hay không là do Chính phủ quyết định.

Theo: kenh14

Comments with Facebook

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here