Lịch nghỉ tết dương lịch và lịch nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 Chính thức

0
71

Phương án cuối cùng về đề xuất lịch nghỉ tế dương lịch và lịch nghỉ tết Nguyên dán Mậu Tuất 2018 đã được 6 Bộ, ban ngành cho ý kiến. Tất cả các ý kiến đều đồng ý ủng hộ đề xuất của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội.

Lịch nghỉ tết trong luật lao động

  • Theo Điểm a Khoảng 1, Điều 115 của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ 1 ngày vào tết dương lịch và được nghỉ tết nguyên đán theo số ngày mà nhà nước cho phép mà được nhận hoàn toàn số lương của mình.
  • Trong trường hợp nếu ngày nghỉ lễ rơi vài thứ 7 hay chủ nhật thì người lao động sẽ được ghỉ bù.

Lịch nghỉ tết Dương Lịch

  • Theo lịch dương, ngày 1/1/2018 dơi vào ngày thứ 2. Chính vì thế đợt nghỉ tết này người lao động sẽ cố thể được nghỉ liên tục tối đa 3 ngày thứ 7, chủ nhật, thứ 2.

  • Tuy nhiên, số ngày người lao động được nghỉ còn tùy thuộc vào chế độ và chính sách của công ty nơi mình đang công tác.

Lịch nghỉ tết Âm Lịch

Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội đã gửi công văn cũng như kế hoạch nghỉ tết tới các bộ, ngành về lịch nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 với 2 phương án có số ngày nghỉ trước và sau Tết khác nhau.

Phương án 1 quy định, nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Như vậy, người lao động nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 14/2/2018 đến hết ngày 20/2/2018 (tức ngày 29 tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng). Trong phương án này mọi người sẽ có 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Phương án 2 quy định, nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết. Như vậy, người lao động nghỉ 7 ngày liên tục từ 15/2/2018 đến hết ngày 21/2/2018 (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 1 ngày trước Tết, 4 ngày sau Tết, 2 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Trong dự thảo, nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất lựa chọn phương án 1. Các bộ ban ngành lựa chọn thực hiện theo phương án 1 vì phương án 1 vì nó có tính hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn (tiện cho mọi người chuẩn bị và mua sắn đồ đạc đón tết), số ngày nghỉ sau Tết là 5 ngày là phù hợp.

Không thực hiện theo phương án 2 vì nó có nhiều vấn đề hông khả thì và nó ảnh hưởng tiêu cực đến năng xuất lao động.

Trên cơ sở các ý kiến đồng thuận, Bộ LĐTB&XH đang khẩn trương tổng hợp trình Chính phủ cho ý kiến cuối cùng về phương án nghỉ các ngày lễ, tết năm 2018. Lịch nghỉ lễ Tết Mậu Tuất dự kiến sẽ được chính phủ phê duyệt và thông qua trong tháng 11 ( kenho )

Comments with Facebook

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here